ReadyPlanet.com


วีซ่าเที่ยวอังกฤษและฝรั่งเศส
avatar
A


สวัสดีครับ ขอสอบถามผู้รู้และผู้มีประสบการณ์หน่อยน่ะครับ พอดีว่าผมจะไปเที่ยวฝรั่งเศสกับประเทศอังกฤษ ผมต้องทำวีซ่าประเทศไหนก่อน และวีซ่าแต่ละประเทศที่ผมจะไปขอยากไหม แพนที่ผมจะไปคือ นั่งเครื่องจากไทยไปลงฝรั่งเศส เที่ยวสักห้าวัน จากนั้นนั่งเครื่องต่อไปอังกฤษเที่ยวอีกสี่วัน แล้วนั่งเครื่องกลับมาฝรั่งเศส เที่ยวอีกสองวัน จึงนั่งเครื่องจากฝรั่งเศสกลับไทย ผมควรทำวีซ่าประเทศไหนก่อน แล้วเตรียมตัวยังไงบ้าง การขอแต่ละประเทศยากไหม ขอบคุณล่วงหน้าครับ

อีกนิดน่ะครับ ขอให้หนังสือ เที่ยวไม่ง้อทัว ปารีส ออกเร็วๆน่ะครับผู้ตั้งกระทู้ A :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-29 21:50:43


[1] 2 3 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3253427)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ A

    จากที่ถามมานั้นให้ทำที่อังกฤษก่อนครับ เพราะขอได้ยากกว่าวีซ่าเชงเก้น ส่วนการเตรียมตัวก็ไม่ยาก (ทั้งสองที่) เพียงแค่เตรียมเอกสารที่ทางสถานฑูตต้องการให้พร้อม (ถ้าให้ดี ควรมีใบจองที่พัก ตั๋วเครื่องบินไปแสดงด้วย จะได้ดูน่าเชื่อถือ) แล้วไปยื่นตามกำหนดนัดหมาย เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ  

    อ้อ จากที่ผมลองไปค้นๆ ดู คุณ A น่าจะไปลงเครื่องที่อังกฤษ แล้วกลับที่ฝรั่งเศสนะครับ เพราะจะได้ไม่ต้องเดินทางย้อนไปย้อนมา แต่ถ้าเซ็ตแผนไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ขอวีซ่าเชงเก้นแบบเข้า-ออกสองครั้ง (2 หรือ Two Entries) เพราะจะได้เข้า-ออกประเทศในกลุ่มเชงเก้นได้มากกว่า 1 ครั้ง ในที่นี้คือออกไปประเทศอังกฤษ (หากขอแบบ Single หากออกจากประเทศในกลุ่มเชงเก้นไปแล้ว จะไม่สามารถกลับเข้ามาได้อีก ต้องขอวีซ่าใหม่)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-05-03 11:33:15


ความคิดเห็นที่ 2 (3253442)
avatar
A

ขอบคุณน่ะครับ

แต่ประเด็นคือผมจองโรงแรมที่พัก และตั๋วเครื่องบินไปกลับฝรั่งเศสไว้หมดแล้วอ่ะครับ แล้วที่อีกอย่างจองตั๋วเครื่องบินไปกลับลอนดอนปารีสแล้วด้วยครับ ไม่ทราบว่าถ้าทำวีซ่าของแบบ Multiple แพงกว่าเยอะไหมครับ แล้วมันต่างกับแบบวีซ่าเชงเก้นท่องเที่ยว 90 วัน ยังไงหรอครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น A วันที่ตอบ 2011-05-03 12:18:55


ความคิดเห็นที่ 3 (3253626)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ A

 อย่างนี้ครับ วีซ่าเชงเก้น (ท่องเที่ยว) จะมีอยู่ 3 แบบ คือ

 - แบบเข้าครั้งเดียว (1 หรือ Single) เข้า-ออกประเทศไหนก็ได้ในกลุ่มเชงเก้นภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ถ้าออกนอกกลุ่มไปประเทศ เช่น อังกฤษ จะกลับเข้ามาใหม่ไม่ได้ ต้องขอวีซ่าใหม่

 - แบบเข้า-ออกสองครั้ง (2 หรือ Two Entries) เข้า-ออกประเทศไหนก็ได้ในกลุ่มเชงเก้นภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ถ้าออกนอกกลุ่มไปประเทศ เช่น อังกฤษ ยังกลับเข้ามาใหม่ได้อีก 1 ครั้ง

 - แบบเข้า-ออกหลายครั้ง (Multiple) เข้า-ออกประเทศไหนก็ได้ในกลุ่มเชงเก้นภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ถ้าออกนอกกลุ่มไปประเทศ เช่น อังกฤษ ยังกลับเข้ามาหรือออกไปใหม่ได้อีกหลายครั้ง

แต่รวมแล้วต้องพำนักไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มเชงเก้น ส่วนอัตราค่าธรรมเนียมนั้นผมเช็คข้อมูลผิดไปนิด จากที่เช็คล่าสุดนั้น ราคาเท่ากันคือ 60 ยูโีร ยังไงเดี๋ยวผมขอแก้รายละเอียดด้านบนนะครับ (ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.tlscontact.com/th2fr/help.php?id=cost_visa)

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-05-04 08:58:50


ความคิดเห็นที่ 4 (3263420)
avatar
Lee

สวัสดีค่ะ...รบกวนสอบถามค่ะ.. คือ ดิฉันวางแผนจะไปเที่ยวอังกฤษ (พักกับเพื่อนชาวอังกฤษ)   แล้วจะข้ามไปเที่ยวประเทศในกลุ่มเชงเก้นด้วย  ทั้งนี้จะเดินทางไปและกลับจากอังกฤษค่ะ   แบบนี้ต้องขอวีซ่าทั้ง 2 ที่จากเมืองไทยให้เรียบร้อยถูกต้องมั้ยค่ะ??  หมายถึงขอทั้งอังกฤษและเชงเก้น..  ทั้งนี้ ของเชงเก้นซึ่งคิดว่าจะไปเที่ยวแบบ backpacker ซึ่งจะไม่มีผู้รับรองจากเชงเก้นจะขอวีซ่ายากมั้ยค่ะ?? (อังกฤษต้องใช้หนังสือเชิญจากคนอังกฤษเป็นหลักฐานด้วย) 

ปล. เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณา  ดิฉันเคยเดินทางไปเที่ยวที่อังกฤษแล้ว 1 ครั้ง(ไปเองขอวีซ่าเอง) และเคยไปเชงเก้นกับบริษัททัวร์มาแล้ว 2 ครั้งค่ะ(ขอวีซ่าผ่านบริษัททัวร์)  ไม่เคยไปขอวีซ่าเชงเก้นเอง  ก็เลยไม่มั่นใจว่าจะขอยากหรือป่าวค่ะ??

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Lee วันที่ตอบ 2011-06-21 11:38:41


ความคิดเห็นที่ 5 (3263476)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Lee

    ใช่ครับ เราต้องขอวีซ่าสองที่คือ อังกฤษกับของเชง เก้น ซึ่งถามว่าวีซ่าเชงเก้นยากมั๊ย ผมว่าหากเอกสารต่างๆ เราครบ และมีหลักฐานชัดเจนว่าเราไม่ได้ไปแล้วไปลับ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา อีกอย่างคุณ Lee ก็เคยได้วีซ่ามาแล้ว น่าจะช่วยให้ทางนั้นมั่นใจระดับหนึ่งเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-06-21 15:07:02


ความคิดเห็นที่ 6 (3273250)
avatar
aom

อยากถามหน่อยค่ะว่าดิฉันมีแฟนอยู่่ฝรั่งเศสจะขอวีซ่าไปท่องเที่ยวแต่มีจดหมายเชิญมาจากที่โน่นแต่ดิฉันไม่ได้ทำงานเรื่องเงินในบุ๊คแบงจำเป็นด้วยไหมค่ะแล้วปกติมีจดหมายเชิญจะผ่านไหมค่ะ  ขอบคุนนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น aom วันที่ตอบ 2011-08-03 11:22:04


ความคิดเห็นที่ 7 (3273276)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Aom

     ผมขอแยกประเด็นนะครับ

    1. วีซ่าท่องเที่ยว อันนี้คุณ Aom ต้องออกเงินเองครับ และต้องมีบุ๊คแบงค์ เพื่อรับรองค่าใช้จ่ายที่เดินทางไปทั้งหมด

     2. วีซ่าเยี่ยมเยืยน อันนี้เป็นกรณีที่คุณ Aom ให้คุณแฟนออกให้ ต้องให้คุณแฟนเตรียมเอกสารลักษณะนี้ไว้ด้วยครับ ส่วนบุ๊คแบงค์ไม่จำเป็น เพราะมีสปอนเซอร์ (แฟน) จัดการค่าใช้จ่ายให้แล้ว

         - หนังสือรับรองการให้ที่พัก (Attestation d'accueil) ออกโดยหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น("Mairie") ของบุคคลที่จะำไปพำนักด้วยตลอดระยะเวลาที่พำนัก (ฉบับจริง)

         - หนังสือรับรองของผู้ค้ำประกันที่รับรองค่าใช้จ่ายทุกประเภทที่เกิดขึ้นตลอดการพำนักของผู้สมัคร

         - เอกสารยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าบ้านกับผู้สมัคร (หากเป็นเอกสารภาคบังคับ เจ้าบ้านต้องระบุว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรกับผู้สมัคร และเหตุผลของการเดินทาง)

         - หนังสือเดินทางของผู้ค้ำประกัน (สำเนา)

          - หลักฐานการจ้างงาน และรายได้ของผู้ค้ำประกัน

ยังไงสามารถดูเอกสารเต็มๆ ได้ที่ https://www.tlscontact.com/th2fr/docs.php

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-03 12:49:51


ความคิดเห็นที่ 8 (3278335)
avatar
som

สวัสดีค่ะ

ดิฉันรบกวนถามนิดนะคะว่าดิฉันจะเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่อังกฤษ และจะชวนกันไปฝรั่งเศสด้วยเวลาขอวีซ่าฝรั่งเศสจะต้องแสดงตั๋วเครื่องบิน

ก็ต้องเป็นตั๋วของอังกฤษถูกมั้ยคะ เพราะเราไปอังกฤษก่อนแล้วเลยไปฝรั่งเศสและกลับเข้ามาพักที่อังกฤษอีกครั้งนะคะและต้องโชว์ใบจอง

โรงแรมด้วยหรือเปล่าและสลิปเงินเดือนต้องใช้ด้วยหรือคะเห็นว่าต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย เพราะที่ทำงานสลิปเป็นภาษาไทยค่ะช่วยอนุเคราะห์ตอบให้กระจ่างหน่อยคะเพราะยังงงอยู่เลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น som วันที่ตอบ 2011-08-26 16:41:24


ความคิดเห็นที่ 9 (3278382)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Som

     1. ดิฉันจะเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่อังกฤษ และจะชวนกันไปฝรั่งเศสด้วยเวลาขอวีซ่าฝรั่งเศสจะต้องแสดงตั๋วเครื่องบินก็ต้องเป็นตั๋วของอังกฤษถูกมั้ยคะ ถูกครับ

     2. ต้องโชว์ใบจองโรงแรมด้วยหรือเปล่า ต้องครับ

     3. สลิปเงินเดือนต้องใช้ด้วยหรือคะ เห็นว่าต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย ต้องใช้และแปลด้วยครับ

   ยังไงคุณ som ลองเข้าไปกรอกข้อมูลที่ https://www.tlscontact.com/th2fr/docs.php?view=form แล้วจะมีรายละเอียดเอกสารที่ต้องใช้ขึ้นมาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-26 20:33:48


ความคิดเห็นที่ 10 (3282434)
avatar
yao

 สวัสดีค่ะ                                                                                                                                                                                                                        ดิฉันรบกวนสอบถามค่ะตอนนี้ดิฉันอยู่ประเทศฝรั่งเศสได้วิซ่า 5 กรกฏาคม ถึง 18 ตุลาคม ตอนไปขอวิซ่าไม้ได้บอกว้าขอวิซ่าอะไรเลย   แต่ก็ใด้เป็นวิซ่าเซงเก้น คือว้าถ้าดิฉันกลับไปประเทศไทยแฟนเขาจะให้ไปขอวิซ่าอีก แฟนจะให้มาเดือนธันวาคม อย่ากรู้ว้าเร็วไปเหรือเป่ลาค่ะ  เวลาต้องห่างกันนานเหรือเป่ลาคะ    ครั้งแรกแฟนมีจดหมายและเอกสารทุกอย่างดิฉันก็มีเอกสารทุกอย่าง แต่แฟนเขียนจดหมายบอกว้าเป็นเพื้อนกันเพราะดิฉันยังไม้ได้ย่ากับคนไทยแล้วก็ลูกด้วยเท่ากับดิฉันมี่คอบครัวอยู่มันก็เลยง่าย   ครั้งสองแฟนก็มีทุกอย่างแต่ดิฉันเป็นห่วงเรืองที่ว่าดิฉันขอวิซ่าครั่งแรกดิฉันเขียนจดหมายบอกว่าจะกลับมาทำงาน มาอยู่ไม่นานก็ขอวิซ่าอีกไม้รู่ว่าจะได้เหรือเป่ลาค่ะ  ส่วนเรืองแฟนไม่มีปัญหาค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น yao วันที่ตอบ 2011-09-15 17:35:20


ความคิดเห็นที่ 11 (3282541)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Yao

     มันมีหลายกรณีนะครับ ยังไงคุณ Yao ลองเข้าไปดูที่กระทู้นี้นะครับ คงพอช่วยได้บ้าง http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=22104 (ขอบคุณเว็บ ladyinter.com ด้วยครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-09-16 09:54:29


ความคิดเห็นที่ 12 (3282892)
avatar
jah

สวัสดีค่ะ

      พอดีเรามีวีซ่านักเรียนอังกฤษซึ่งจะหมดเดือนกุมพาปีหน้า อายุวีซ่า สิบเอ็ดเดือนค่ะ

รบกวนสอบถามหน่อยน่ะค่ะ พอดีเราอยากทราบว่า

1 ถ้าเราได้เชงเก้งวีซ่า เราสามารถเที่ยวในยุโรปได้ก่อนที่วีซ่าอังกฤษเราจะหมดสามเดือนใช่หรือเปล่าค่ะ

2 ถ้าเรายื่นวีซ่าเชงเก้งของฝรั่งเศษ แบบมัลติ ( เอกสารที่ยื่นมีแต่ข้อมูลที่จะไปเที่ยวฝรั่งเศษค่ะ) เราเข้าใจว่าเราสามารถเที่ยวที่ฝรั่งเศษกี่รอบก้อได้ใน 90 วัน ถูกต้องไหมค่ะ และถ้าเราจะไป เยอรมัน และอิตาลี ตามท้าย แต่คนละอาทิตย์ สามารถทำได้ไหมค่ะหรือต้องยื่นวีซ่าอีกครั้งนึง

ค่อนข้างสับสนกับข้อสองค่ะ

ยังไงรบกวนหน่อยน่ะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น jah วันที่ตอบ 2011-09-18 06:55:05


ความคิดเห็นที่ 13 (3283425)
avatar
CS

 สวัสดีคับวันนี้ผมเพิ่งไปยื่นวีซ่าอังกฤษมาซึ่งคิดว่าน่าจะผ่านคับ แล้วทีนี้หลังจากวีซ่าอังกฤษผ่านแล้วผมต้องการวีซ่าฝรั่งเศสต่อต้องทำยังไงบ้างเหรอคับ แพลนของผมก็คือจะบินไปอังกฤษ1เดือน (15 ธ.ค.-15 ม.ค.)แต่ทีนี้เพื่อนพี่สาว(พี่สาวทำงานอยู่อังกฤษอยู่แล้วคับ) เป็นคนฝรั่งเศสจะชวนไปเที่ยวฝรั่งเศส 10 วันคับ ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.-27 ธ.ค.คับ โดยเราจะขับรถกันไปอ่ะคับ กะว่าชิวๆ แล้วทีนี้ผมก็เลยไม่มีตั๋วรถไฟหรือเครื่องบินในการขอวีซ่าฝรั่งเศสไงคับ ผมเลยอยากรู้ว่าต้องทำยังไง ในระหว่างๆเกือบๆ 10วันนั้นผมก็อยากไปประเทศอื่นที่ใกล้ๆฝรั่งเศสด้วย ไม่ทราบว่าไปได้เลยไหมคับ (เคยได้ยินว่าพอได้ฝรั่งเศสก็ไปได้หมดทุกประเทศในยุโรป) ส่วนที่พักผมกะไปพักบ้านเพื่อนพี่สาวที่เป็นคนฝรั่งเศส แต่ถ้ามันวุ่นวายว่าต้องออกจดหมายเชิญผมจองโรงแรมก็ได้คับจะได้ไม่วุ่นวาย แต่ทีนี้ถึงผมจะจองโรงแรมและมีบุ๊คกิ้งกะทางโรงแรมยืนยัน ผมก็ยังอยากรู้ว่าต้องมีหลักฐานอะไรสำคัญๆอีกมั้ยอ่ะคับ รบกวนด้วยคับ ขอบคุณมากๆๆๆเลยคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น CS วันที่ตอบ 2011-09-20 23:14:09


ความคิดเห็นที่ 14 (3283728)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Jah

       1. ใช่ครับ

       2. ถ้าไม่ได้เดินทางไป-กลับประเทศในกลุ่มวีซ่าเชงเก้นกับอังกฤษ หลายรอบ ไม่ต้องขอแบบมัลติเพิลก็ได้ครับ เพราะแบบมัลติเพิลหมายความว่า ใช้เดินทางระหว่างประเทศสมาชิกกับประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกนะครับ  กรณีของคุณ Jah ผมขอแยกประเด็นเป็น

        - ถ้าเข้าฝรั่งเศส และเที่ยวประเทศเยอรมันและอิตาลี (อยู่ฝรั่งเศสนานสุด) จากนั้นก็กลับอังกฤษเลย ขอแบบ Singleครั้งเดียว ก็สามารถเข้า-ออกประเทศในกลุ่มเชงเก้นกี่รอบก็ได้ครับ

         - ถ้าเข้าฝรั่งเศส จากนั้นกลับอังกฤษ แล้วไปเยอรมัน จากนั้นกลับอังกฤษ แล้วไปอิตาลีจากนั้นกลับอังกฤษ อย่างนี้ต้องขอแบบมัลติเพิลครับ จะได้ทำวีซ่าครั้งเดียว ไม่ต้องไปขอทีละครั้งให้ยุ่งยาก

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-09-22 17:13:52


ความคิดเห็นที่ 15 (3283731)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ CS

       ก็อย่างที่คุณ CS เข้าใจ คือเราต้องเตรียมเอกสารขอวีซ่าเชงเก้นที่สถานฑูตของประเทศที่เราอยู่นานสุด ซึ่งในที่นี้ผมเข้าใจว่าฝรั่งเศส โดยเอกสารต่างๆ ก็เหมือนปกติที่ทางสถานฑูตขอ ส่วนกรณีคุณ CS ผมว่าจะเป็นการยุ่งยากพอดู ถ้าต้องใช้จดหมายเชิญของเพื่อนพี่สาว เพราะเป็นเพื่อนของพี่สาวอีกที น่าจะขอวีซ่าไปโดยไม่ต้องยุ่งเกียวกันจะดีกว่านะครับ ส่วนเอกสารสำคัญที่ควรจะมีไว้ก็มี  แผนการเดินทางที่ชัดเจน, ใบจองที่พัก และหลักฐานทางการเงิน (เหมือนตอนขอวีซ่าอังกฤษ)

    ปล1. สำหรับการเดินทางจากอังกฤษไปฝรั่งเศส กรณีของคุณ CS ขับรถไปกัน ก็ให้เขียนรายละเอียดตรงนี้ไว้ที่แผนการเดินทาง จากนั้นอาจเตรียมข้อมูลของเพื่อนพี่สาวไว้ เพื่อเป็นหลักฐานเพิ่มเติมกรณีที่เจ้าหน้าที่สงสัย

    ปล2. ประเทศอื่นถ้าอยู่ในกลุ่มเชงเก้นสามารถไปได้เลยครับ ขออย่างเดียวอย่าเพิ่งกลับอังกฤษก่อน ไม่อย่างนั้นต้องขอวีซ่าแบบมัลติเพิลหรือแบบเข้า-ออก 2 ครั้ง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-09-22 17:25:10


ความคิดเห็นที่ 16 (3284272)
avatar
jah

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณมากๆเลยน่ะค่ะสำหรับข้อมูล  มีประโยชน์กับเรามากๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

จ๋า

 

ผู้แสดงความคิดเห็น jah วันที่ตอบ 2011-09-27 03:04:49


ความคิดเห็นที่ 17 (3285134)
avatar
Amp

สวัสดีค่ะ

รบกวนสอบถามนะคะ พะดีว่าอยากจะขอวีซ่าไปเยี่ยมแฟนค่ะ โดยแฟนจะเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด จะต้องขอวีซ่าแบบไหนคะ (ไม่เคยไปต่างประเทศเลย)

แฟนเป็นคนสัญชาติโปแลนด์ แต่ทำงานที่อังกฤษ ฐานะการงานมั่นคง เค้ามีความต้องการให้ดิฉันเที่ยวในอังกฤษ (ไปเจอเค้าที่นั่นก่อน) ปรามาณ 1สัปดาห์ และเค้าจะพาไป พบพ่อแม่เค้าที่โปแลนด์ เที่ยวที่นั่น 2สัปดาห์ หลังจากนั้นก้กลับมาอยู่ อังกฤษ อีก 1สัปดาห์และขึ้นเครื่องกลับเมืองไทยพร้อมกับแฟน ไม่ทราบว่าดิฉันต้องทำอย่างไรบ้างคะ มีความเป็นไปได้มั้ยที่จะเดินทาง 2 ประเทศในการเดินทางครั้งแรก

ดิฉันได้มีการโทรไปสอบถามกับทางสถานทูตทั้งสองประเทศ แต่ก้ให้ข้อมูลอะไรไม่ได้เลย แต่ละที่ก้มีแต่บอกว่าให้โหลดแบบฟอร์มเพื่อกรอกแล้วนำไปยื่น ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าจะต้องยื่นเรื่องยังไงในกรณีที่จะเข้าออก 2 ประเทศที่ไม่ได้มีพันธะสัญญาร่วมกัน

ดิฉันไม่มีความรู้เรื่องขั้นตอน ไม่ทราบเลยว่าตัวแฟนที่เป็นคนการันตีเราต้องใช้เอกสารอะไรของเค้า ตัวเค้าต้องทำอย่างไรบ้าง รวมถึงเอกสารของตัวดิฉันเองด้วย

อีกอย่างดิฉันออกจากงานมาสี่เดือนแล้ว ไม่มีสลิปสลิปหรือหนังสือรับรองการทำงาน และตอนนี้ก้ไม่ได้ทำอะไร การขอวีซ่าจะมีความเป็นไปได้มั้ยคะ กังวลมากเพราะอยากไปเที่ยวยุโรปสักครั้งในชีวิต

รบกวนด้วยนะคะ

Amp

ผู้แสดงความคิดเห็น Amp วันที่ตอบ 2011-10-03 15:31:57


ความคิดเห็นที่ 18 (3285158)
avatar
ฺBloom

สวัสดีค่ะ

         รบกวนหน่อยนะคะ  คือตอนนี้ดิฉันมาเยี่ยมแฟนที่อังกฤษค่ะ เป็นวีซ่าท่องเที่ยวแบบ มัลติเพิล 6 เดือนค่ะ โดยที่ตอนยื่นเรื่องขอวีซ่ากับสถานทูต แฟนเป็น สปอร์นเซอร์ให้ โดยจะใช้เอกสารทุกอย่างจากแฟน ยื่นไปพร้อมเอกสารของดิฉัน   แล้วตอนนี้เราแพลนจะไปเที่ยว ปารีส หรือว่าอิตาลีค่ะ (แฟนเป็นคนอิตาลี ค่ะ แต่ทำงานแล้วก็อยู่อังกฤษตั้งแต่เด็กแล้ว) ดิฉันจะสามารถยื่นขอวีซ่าจากสถานอิตาลี หรือ ฝรั่งเศส ที่ลอนดอนได้หรือเปล่าค่ะ  เพราะเราพยายามหาข้อมูลมากมายแต่ก็ไม่กระจ่างค่ะ รบกวนตอบคำภามทุกข้อหน่อยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

1 ดิฉันสามารถยื่นขอวีซ่าเซ็งเก้นที่ลอนดอนได้ไหมคะ  เพราะตอนนี้ดิฉันถือวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษอยู่

2 ดีฉันไม่ได้ทำประกันการท่องเที่ยวค่ะ

3 ดิฉันไม่มี  bank statment  เพราะตอนขอวีซ่าอังกฤษก็ใช้ของแฟนแทน เพราะเป็นสปอร์นเซอร์

4 ถ้าเลือกไปอิตาลี จะขอวีซ่า ง่ายไหมคะ เพราะแฟนถือพาสปอร์ตอิตาลีอยู่แล้ว  หรือขอวีซ่าไปเที่ยวปารีส ง่ายกว่า

5แล้วเอกสารต้องเตรียมอะไรบ้างคะ  

รบกวนด้วยนะคะ  เพราะดิฉันแพลนไปเที่ยวสิ้นเดือนตุลานี้ค่ะ     ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฺBloom วันที่ตอบ 2011-10-03 17:49:52


ความคิดเห็นที่ 19 (3285519)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Amp

    เคสนี้ต้องขอวีซ่า 2 ครั้งครับ ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ครับถ้าเอกสารพร้อม โดยผมขอแยกเป็นประเด็นดังนี้

    1. วีซ่าอังกฤษ เนื่องจากตอนนี้คุณ Amp ไม่มีงานทำ ก็มีให้สองตัวเลือกนะครับ

         - ทำวีซ่าท่องเที่ยว โดยเขียนจดหมายแนะนำตนเอง (ภาษาอังกฤษ) เพื่อบอกว่าจะไปเที่ยวพักสมองและจะกลับมาทำงานต่อ ทั้งนี้ควรจะมีเงินในบัญชีพอสำหรับค่าใช้จ่ายตามจำนวนวันที่คิดว่าจะไปเที่ยว และควรมีหลักฐาน เช่น ทะเบียนบ้านชื่อของคุณ Amp หรือหลักฐานอย่างอื่นที่เป็นภาระผูกพันธ์ในประเทศไทย (ประมาณว่ายังไงเราก็ต้องกลับมาแน่นอน) แสดงไปด้วย

         - ทำวีซ่าเยี่ยมเยียน อันนี้ต้องให้แฟนออกจดหมายเชิญ ที่ีระบุความสัมพันธ์, ระบุเหตุผลในการเชิญ และระบุว่าจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด (มีค่าใช้จ่ายอะไรให้แจกแจงมาให้ชัด) จากนั้นให้แฟนส่งมาให้เรา พร้อมเอกสารทางบัญชี หนังสือรับรองการทำงาน และหลักฐานสถานภาพของแฟนที่อยู่ในอังกฤษ เช่น วีซ่าที่ได้รับจากสถานฑูตอังกฤษ เป็นต้น ของแฟนที่อังกฤษ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูว่าสามารถออกค่าใช้จ่ายให้เราได้แน่ๆ ตลอดระยะเวลาที่ไปอังกฤษ ทั้งนี้ต้องมีหลักฐานที่ได้ติดต่อกับแฟนด้วย เช่น อีเมล, SMS ฯลฯ ที่บ่งบอกว่าได้มีการติดต่อกับแฟนมาสักระยะหนึ่งแล้ว (หากเพิ่งติดต่อ อาจส่งผลให้วีซ่าไม่ผ่าน ถ้าให้ดีควรให้แฟนบินมาหาเราก่อนครั้งหนึ่ง จะได้แสดงให้สถานฑูตเห็นว่ามีความสัมพันธ์กันอยู่)

     2. วีซ่าเชงเก้น (สำหรับเข้าโปแลนด์) อันนี้ก็เหมือนกับวีซ่าอังกฤษครับ มีสองเคสเหมือนกันวีซ่าอังกฤษ (แต่เอกสารก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย ตามที่สถานฑูตร้องขอ) ซึ่งถ้าแฟนยังรับรองค่าใช้จ่ายอีก ก็ต้องเขียนจดหมายเชิญมาอีกฉบับ ที่ีระบุความสัมพันธ์, ระบุเหตุผลในการเชิญ และระบุว่าจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด (มีค่าใช้จ่ายอะไรให้แจกแจงมาให้ชัด)

ปล1. ควรขอวีซ่าอังกฤษก่อน จากนั้นค่อยขอวีซ่าเชงเก้นโปแลนด์ต่อครับ

ปล2. การเตรียมตัวขอวีซ่าแบบเยี่ยมเยี่ยนของอังกฤษครับ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/visiting/

ปล3. เอกสารของแฟนที่ใช้ขอวีซ่าอังกฤษดูได้ที่ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/visas-immigration/visiting/sponsoringavisitor/documents/

ปล4. ข้อมูลของเชงเก้นดูได้ที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=17013 และที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=7229&PN=2 ดูตอนท้ายๆ จะมีเคสคล้ายคุณ Amp อยู่ครับ (ขอขอบคุณเว็บ ladyinter.com ด้วยครับ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-05 08:58:07


ความคิดเห็นที่ 20 (3285536)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Bloom

    1. ดิฉันสามารถยื่นขอวีซ่าเซ็งเก้นที่ลอนดอนได้ไหมคะ  เพราะตอนนี้ดิฉันถือวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษอยู่

        จากข้อมูลที่ผมหามา ไม่ได้นะครับ 

    2. ดิฉันไม่ได้ทำประกันการท่องเที่ยวค่ะ

        ถ้าขอวีซ่าเชงเก้นต้องทำเิพิ่มครับ

    3. ดิฉันไม่มี  bank statment  เพราะตอนขอวีซ่าอังกฤษก็ใช้ของแฟนแทน เพราะเป็นสปอร์นเซอร์

       การขอวีซ่าเชงเก้นก็ใช้หลักฐานเหมือนกับอังกฤษครับ กล่าวคือ ถ้าให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ การขอวีซ่าเชงเก้นก็ต้องให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้เช่นกัน

    4. ถ้าเลือกไปอิตาลี จะขอวีซ่า ง่ายไหมคะ เพราะแฟนถือพาสปอร์ตอิตาลีอยู่แล้ว  หรือขอวีซ่าไปเที่ยวปารีส ง่ายกว่า

        ผมก็คิดเหมือนคุณ Bloom ว่าขอไปอิตาลีน่าจะง่ายกว่า

    5. แล้วเอกสารต้องเตรียมอะไรบ้างคะ 

        เรื่องของเอกสารดูได้จากที่นี่ครับ (ฝรั่งเศส) https://www.tlscontact.com/gb2fr/docs.php (อิตาลี) http://it.vfsglobal.co.uk/nonimmigrant_tourist_documents.html

  


 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-05 09:59:10


ความคิดเห็นที่ 21 (3286272)
avatar
แนท

สวัสดีค่ะ 

  1.พอดีถือวีซ่า trourist UK วีซ่าอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน แต่พอดี อยู่ที่อังกฤษแค่สามเดือนกับแฟน ดิฉั้น มีความจำเป็นต้องกลับมาไทย

แต่อยากทำวีซ่าไปใหม่ต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิมมั้ยคะ และวีซ่าระยะเวลาอีกสามเดือนที่เหลือจะเป็นโมฆะมั้ยคะ?

  2. ถ้าจะทำเซ็นเก้น ไปสเปนด้วยเป็น สองวีซ่าจะได้มั้ยคะ แฟนเป็นสปอนดเซอร์ให้ค่ะ ?

  3. เอกสารที่ต้องเตรียมไปเซ็นเก้นเหมือนกับ visa uk มั้ยคะ ต้องทำทีละละขั้นตอนยังไงบ้าง ?

 4.ถ้าอยากต่อวีซ่าที่เหลือจาก trourist สามเดือนจะได้มั้ยหรอต้องทำใหม่เป็น trourist อีกระยะเวลาในการรอต้องรอนานมั้ยคะ?

 5 อยากได้เบอร์โทรผู้แนะนำเรื่องเอกสารการทำวีซ่าให้ถุกต้องค่ะ?

ผู้แสดงความคิดเห็น แนท (wingish_aon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-10 17:31:27


ความคิดเห็นที่ 22 (3286274)
avatar
nat

สวัสดีค่ะ

1.พอดีถือวีซ่า trourist UK วีซ่าอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน แต่พอดี อยู่ที่อังกฤษแค่สามเดือนกับแฟน ดิฉั้น มีความจำเป็นต้องกลับมาไทย

แต่อยากทำวีซ่าไปใหม่ต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิมมั้ยคะ และวีซ่าระยะเวลาอีกสามเดือนที่เหลือจะเป็นโมฆะมั้ยคะ?

2. ถ้าจะทำเซ็นเก้น ไปสเปนด้วยเป็น สองวีซ่าจะได้มั้ยคะ แฟนเป็นสปอนดเซอร์ให้ค่ะ ?

3. เอกสารที่ต้องเตรียมไปเซ็นเก้นเหมือนกับ visa uk มั้ยคะ ต้องทำทีละละขั้นตอนยังไงบ้าง ?

4.ถ้าอยากต่อวีซ่าที่เหลือจาก trourist สามเดือนจะได้มั้ยหรอต้องทำใหม่เป็น trourist อีกระยะเวลาในการรอต้องรอนานมั้ยคะ?

5 อยากได้เบอร์โทรผู้แนะนำเรื่องเอกสารการทำวีซ่าให้ถุกต้องค่ะ? ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nat (wingish_aon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-10 17:35:49


ความคิดเห็นที่ 23 (3286516)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Nat

    1. พอดีถือวีซ่า trourist UK วีซ่าอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน แต่พอดี อยู่ที่อังกฤษแค่สามเดือนกับแฟน ดิฉั้น มีความจำเป็นต้องกลับมาไทย

แต่อยากทำวีซ่าไปใหม่ต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิมมั้ยคะ และวีซ่าระยะเวลาอีกสามเดือนที่เหลือจะเป็นโมฆะมั้ยคะ?

        ครับ ถ้าขอวีซ่าใหม่ต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิม ยกเว้นว่าวีซ่าที่ขอเป็นแบบ multiple ที่เข้าออกมากกว่า 1 ครั้งได้ อย่างนี้ไม่ต้องขอใหม่ครับ แต่เข้า-ออกได้ตามระยะเวลาที่ทางสถานฑูตให้

2. ถ้าจะทำเซ็นเก้น ไปสเปนด้วยเป็น สองวีซ่าจะได้มั้ยคะ แฟนเป็นสปอนดเซอร์ให้ค่ะ ?

        ได้ครับ ก็ทำวีซ่าอังกฤษก่อน จากนั้นค่อยไปทำเชงเก้นวีซ่าของสเปน ส่วนเอกสารก็ตามที่ทางสถานฑูตต้องการ

3. เอกสารที่ต้องเตรียมไปเซ็นเก้นเหมือนกับ visa uk มั้ยคะ ต้องทำทีละละขั้นตอนยังไงบ้าง ?

        ไม่เหมือนครับ แต่คล้ายๆ กัน ยังไงเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.maec.es/en/MenuPpal/Consulares/ServiciosConsulares/InformacionaExtranjeros/Paginas/REQUIREMENTSFORENTRY.aspx 

4.ถ้าอยากต่อวีซ่าที่เหลือจาก trourist สามเดือนจะได้มั้ย หรอต้องทำใหม่เป็น trourist อีกระยะเวลาในการรอต้องรอนานมั้ยคะ?

      ต้องทำใหม่ครับ ไม่มีการต่อ แต่จะขอต่อได้ืัทันที เพราะใช้ไปแค่ 3 เดือน แต่หากใ้ช้เต็มแม็ก 6 เดือน ต้องรออีก 6 เดือนถึงจะขอใหม่ได้

5 อยากได้เบอร์โทรผู้แนะนำเรื่องเอกสารการทำวีซ่าให้ถุกต้องค่ะ? ขอบคุณค่ะ

      ไม่มีนะครับ ยังไงลองเข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=1693&PN=1&title=uk (ขอบคุณเว็บไซต์ Ladyinter ด้วยครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-12 17:22:05


ความคิดเห็นที่ 24 (3287885)
avatar
panitanan

สวัสดีคะ..ขอถามนะคะ..จะไปฝรั่งเศส 11 มี.ค. 55 กลับ 5 พ.ค. 55 ตอนนี้มีพาสปอร์ต และแฟนมาในไทยเมื่อเดือนก.ย. ถ่ายหน้าพาสปอร์ตเค้าไว้ให้ และเค้าให้เราไปรู้จักครอบครัวเค้าที่ฝรั่งเศสและจะมาแต่งงานกับเราในปี มี.ค. 56 และเค้าจะซื้อตั๋วทางอินเตอร์เน็ตให้เราในเดือนม.ค.55 จะทำเรื่องต่างๆทันไหม และต้องทำอย่างไรบ้าง อยากทำเองแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไรและเรื่องสมุดบัญชีก็เดินบัญชีไม่ค่อยดีเท่าที่ควรถ้าไม่ต้องใช้ได้มั้ยคะช่วยแนะนำด้วยนะคะเรื่องเอกสารและสิ่งที่ต้องทำ...ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น panitanan วันที่ตอบ 2011-10-23 12:06:07


ความคิดเห็นที่ 25 (3288224)
avatar
เป๊ก

 รบกวนสอบถามหน่อยครับ

พอดีผม plan จะบินไปลง อังกฤษแล้วนั่งรถไฟ ไปฝรั่งเศส จากนั้นก็บินกลับจากฝรั่งเศส...คำถามคือ ถ้าผม shopping ที่อังกฤษ ผมจะไปขอ TAX REFUND ได้ยังไงบ้างครับ

 

พอทราบมั๊ยครับ?

ขอบคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เป๊ก วันที่ตอบ 2011-10-26 01:01:24


ความคิดเห็นที่ 26 (3288334)
avatar
ชเวสเตอร์

http://www.global-blue.com/traveller-services/tax-free-shopping/regulations-in-the-uk/

http://www.global-blue.com/incoming/juliantest4/juliantest-tax-free-shopping-faqs/#f

ตามหลัก จะขอ stamp ของศุลกากรจากที่ประเทศสุดท้ายในเขต EU ก่อนคุณออกเดินทางจาก EU ดังนั้นต้องทำที่ฝรั่งเศส

ผู้แสดงความคิดเห็น ชเวสเตอร์ (schwester-dot-deutschland-at-googlemail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-26 23:34:38


ความคิดเห็นที่ 27 (3289848)
avatar
Coolka

หนูกับเพื่อนตอนนี้ทำงานได้ปีกว่าค่ะ แต่กะว่าจะลาออกเพื่อเรียนต่อปริญญาโท แต่อยากเดินทางไปเที่ยวหาประสบการณ์ที่อังกฤษก่อนซัก 5-6 เดือนก่อนที่จะกลับมาเรียน(กรณีที่ยังยื่นเรื่องสอบไม่เสร็จ)แต่เพื่อนมีพี่ชายทำงานอยู่ที่ลอนดอน ก้อคงเปนสปอนเซอร์เรื่องที่พักให้ตอนอยู่ที่อังกฤษ และอาจจะขอเชงเก้นวีซ่า เพื่อไปเที่ยวประเทศอื่นๆ ไว้ด้วย จะขอวีซ่าผ่านไหมคะ ถ้าต้องไปการระยะเวลานานๆ แต่ไม่มีสถานที่ทำงานรับรองด้วย

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Coolka วันที่ตอบ 2011-11-10 20:39:42


ความคิดเห็นที่ 28 (3291190)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณเป๊ก

    -  สำหรับระยะเวลาในการขอ หากเอกสารครบก็ทันครับ

    - เรื่องของการขอวีซ่า เรื่องของสมุดบัญชีไม่ดี ตรงนี้ต้องดูว่าไม่ดีเพราะอะไร เช่น ไม่มีเงินเก็บ แต่มีงานการมั่นคง อันนี้ไม่มีปัญหา ขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองได้เลย แต่ถ้าเงินไม่เข้าอย่างสม่ำเสมอ หรืองานการไม่มั่นคง อันนี้อาจให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ออกค่าใช้จ่ายให้ครับ โดยขอวีซ่าเยี่ยมเยียนครับ

    - เรื่องของเอกสารต่างๆ นั้น ดูได้ที่นี่ครับ https://www.tlscontact.com/th2fr/docs.php?l=th โดยตอบคำถามและเลือกประเภทของวีซ่า

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-11-21 21:39:35


ความคิดเห็นที่ 29 (3291196)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Coolka

     กรณีนี้เสี่ยงเหมือนกันนะครับ เพราะการออกจากงานจะกลายเป็นว่าว่างงานเลย แถมยังไม่มีเรื่องเรียนรองรับด้วย อันนี้ทางสถานฑูตอาจมองว่าจะไม่กลับมาเรียนได้ และมีโอกาสหางานอยู่ที่โน่นเลย ยังไงผมว่าถ้ายื่นเรื่องเรียนให้เสร็จเรียบร้อย และใช้เวลาว่างที่เหลือก่อนที่จะเปิดเรียน ตรงนี้น่าจะดูดีกว่านะครับ หรือไม่ก็ลาพักร้อนแบบไม่เอาเงินเดือน (กรณีต้องการไปนานๆ) น่าจะเป็นหลักฐานดีกว่า ยังไงรอดูความเห็นคนอื่นอีกทีนะครับ

     อีกเรื่องก็จะเป็นเรื่องเงิน เพราะการไปอยู่นานๆ อย่างนี้ ต้องมีเงินเพียงพอที่จะใช้จ่ายด้วย หากไม่มีเพียงพอก็จะกลายเป็นจุดอ่อนให้เราขอวีซ่าไม่ผ่าน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-11-21 21:49:52


ความคิดเห็นที่ 30 (3291775)
avatar
AIR

 รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ 

        แฟนหนูไปเรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษ และหนูอยากไปเยียมแฟนต้องทำอะไร ยังไงบ้างค่ะ คือตอนนี้หนูเรียนต่อป.โทอยุ่ ยังไม่มีงานทำค่ะ หนูจะมีโอกาศได้ไปเยี่ยมแฟนมั้ยอะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น AIR วันที่ตอบ 2011-11-26 02:23:23


ความคิดเห็นที่ 31 (3292540)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Air

    เคสของคุณ Air จะเป็นวีซ่าเยี่ยมเยียนครับ ซึ่งหากให้คุณแฟนเป็นสปอน์เซอร์ให้ คุณแฟนก็ต้องทำหนังสือเชิญ และรับรองว่าจะออกค่าใช้จ่ายส่วนใดบ้าง ถ้าออกให้หมดก็ต้องเขียนระบุลงไป ที่สำคัญต้องส่งมาให้เราพร้อมกับเอกสารหน้าพาสปอร์ตของเขา, บัญชีเงินฝากหรือหลักฐานทางการเงินที่จะให้เจ้าหน้าที่สถานฑูตตรวจสอบได้ว่า เพียงพอที่จะรับรองค่าใช้จ่ายให้เรา

    ส่วนเอกสารอื่นๆ คุณแอร์ก็เตรียมตามลิงค์นี้ครับ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/documents/out-of-country/visitors.pdf

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-02 17:05:06


ความคิดเห็นที่ 32 (3293476)
avatar
นก

                            ก่อนอื่น..ขอขอบคุณก่อนเลยนะคะ ที่มีข้อมูลและทำหนังท่องเที่ยวออกมาให้อ่าน โดยส่วนตัวดิฉันชอบ  หนังสือของที่ทิพบุคมาก รายละเอียดเยอะ อ่านง่าย เที่ยวได้ไม่หลง และวันนี้ดิฉันมีคำถามเกี่ยวกับวีซ่าหน่อยคะ

                          ดิฉันเป็นแม่บ้าน สามีทำงานที่การบินไทย เคยเดินทางไปที่เนปาล และได้วีซ่าอเมริกา 10 ปี พี่สาวของเพื่อน คุณหริ่น เนตรนภาอยู่ที่เชค ชวนไปเที่ยวบ้าน โดยคุณหริ่นจะออกหนังสือเชิญมาให้ แปลนการเดินทางของดิฉันมีดังนี้ วันที่ 13มค. ออกเดินทางจากกทม.เช้า 14 ถึงแฟรงเฟริสต์ ทรานซิสที่แฟรงเฟริสต์ไปปราก ค้างที่ปราก 1คืน  เช้าวันที่ 15 ขับรถไปเที่ยวปุดดาเปสต์ และค้าง คืนที่นี่ และกลับปรากเส้นทางเดิม เที่ยวต่อที่ปรากอีก 1วัน ค้าง1 คืน และเดินทางมาทรานซิสที่แฟรงเฟริสอีกเช่นเดิม  อากาศมันหนาวเลยจัดโรแกรมเที่ยวน้อย แต่อยากจะกลับไปเที่ยวใหม่ในช่วงที่อากาศดี  แบบนี้จะขอวีซ่าแบบมัลติฯ ได้มั้ยคะ เผื่ออยากบินไปมิวนิค หรือบัลเซล จะได้ไม่ต้องมาขออีก...

                         ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นก (nok_dj-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-12 14:21:38


ความคิดเห็นที่ 33 (3293592)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณนก

   ได้ครับ ถ้าคิดว่าจะไปอีกที ก็ให้ขอแบบมัลติฯ ไว้เลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-13 13:44:29


ความคิดเห็นที่ 34 (3293603)
avatar
นก

                     ขอบคุณมากนะคะที่ให้คำตอบกับนก จะได้แปลนเที่ยว เด่วไป หอบเอาหนังสือเที่ยวยุโรปมาทำการบ้านรอไว้เลย ..ติดใจตั้งแต่ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองแบบไม่ง้อทัวร์ ข้อมูลดีมากๆ ขึ้นลง MRT สถานีใหน ออกประตูใหนแจ้งไว้หมด ..แต่อาทิตย์ก่อนโทรไปที่ทิพบุ๊คอยากสั่งหนังสือ หลังจากระบบตอบรับ รับสาย โอนไปแผนกสั่งสินค้า ไม่เห็นมีใครรับเลยค่ะ..แอบไปเที่ยวใหนกันเอ่ย...

..

ผู้แสดงความคิดเห็น นก (nok_dj-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-12-13 15:09:16


ความคิดเห็นที่ 35 (3293681)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณนก

  ช่วงที่ผ่านมาสำนักพิมพ์ปิดครับ เหตุเพราะบริเวณที่ตั้ง (หลักสี่) เกิดมหาอุทกภัยน้ำท่วมนั่นเอง โชคดีที่น้ำไม่ได้เข้าออฟฟิศ ไม่อย่างนั้นก็งานงอกเลย สำหรับตอนนี้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ตามปกติครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-14 10:46:52


ความคิดเห็นที่ 36 (3295334)
avatar
ปัง

 สวัสดีค่ะ พอดีหนูอายุ13ปีและน้องชายอายุ12ปีอยากจะไปเที่ยวหาเพื่อนที่อยู่อังกฤษแต่ไปกับคุณพ่อของหนูไม่ทราบว่าหนูต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างค่ะ ที่บ้านพ่อของหนูเปิดร้านอาหารค่ะและเราจะไปพักที่บ้านเพื่อนของหนูค่ะเป็นคนไทยแต่แม่เค้าแต่งงานกับคนอังกฤษค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปัง วันที่ตอบ 2011-12-30 01:05:31


ความคิดเห็นที่ 37 (3295393)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับน้องปัง

     เสามารถตรวจสอบเอกสารต่างๆ อีกครั้งได้ที่ http://www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/documents/out-of-country/visitors.pdf

    ปล. ถ้าให้ง่ายขึ้น ควรจะจองที่พักไปเองครับ เพราะการไปพักกับแม่เพื่อน ต้องใช้เอกสารของแม่้เพื่อน ในฐานะที่เป็นสปอนเซอร์ด้านที่พัก

     เอกสารพ่อ
     1. ฟอร์มขอวีซ่า  VAF1A  General visitor
     2. พาสปอร์ตที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน พร้อมสำเนา
     3. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป  ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
     4. สำเนาบัตรประชาชน
     5. สำเนาทะเบียนบ้าน
     6. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ  (ถ้ามี)
     7. ใบหย่า  + ทะเบียนหย่าตัวจริง  +  สำเนา  (ถ้ามี)
     8. ค่าธรรมเนียมวีซ่า เป็นcashier cheque สั่งจ่ายสถานทูตอังกฤษ "British Embassy Bangkok" เป็นเงินบาท
     10. สมุดบัญชีธนาคาร (ทุกเล่ม)+ สำเนา  ย้อนหลัง 6 เดือน
     11. หลักฐานที่เป็นภาระผูกพันธ์ เช่น โฉนดที่ดิน ธุรกิจที่ทำอยู่
     12. หนังสือสัญญาร้านอาหาร หรือโฉนดร้านอาหาร + รูปถ่ายร้าน + ใบจดทะเบียนการค้า
     13. ค่าธรรมเนียมวีซ่า cashier cheque สั่งจ่ายสถานทูตอังกฤษ "British Embassy Bangkok" เป็นเงินบาท
     14. จดหมายแนะนำตัว ระบุว่าใครเป็นสปอนเซอร์ ความสัมพันธ์ที่เกียวข้อง วันที่จะไปพัก (ช่วงระยะเวลา) (ต้องมีการระบุชื่อผู้ไปทั้งหมด)
     15. จดหมายเชิญของแม่เพื่อน ที่ระบุว่าจะดูแลครอบครัวน้องเรื่องอะไร (ต้องมีการระบุชื่อผู้ไปทั้งหมด) ความสัมพันธ์ของสปอนเซอร์กับครอบครัวน้อง พร้อมระบุวันไป-กลับไว้อย่างชัดเจน
 
     เอกสารลูก
    1. แบบฟอร์มวีซ่า  VAF1A  General visitor
    2. รูปถ่ายลูก 2 นิ้ว  2 รูป  ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    3. หากเด็กเดินทางไปกับบิดาต้องมีใบรับรองจากมารดา หรือหากเด็กเดินทางกับมารดาจะต้องมีใบรับรองจากบิดา
    4. ใบเกิดตัวจริงของลูก  + สำเนา
    5. ใบเปลี่ยนชื่อของลูก (ถ้ามี)
    6. สำเนาทะเบียนบ้านของลูก
    7. เอกสารเกี่ยวกับการเรียน  เช่น ให้คุณครูประจำชั้นเขียนว่าเราเรียนอยู่ที่ไหน ชั้นไหน พร้อมแนบเอกสารการเรียน ใบเสร็จค่าเทอมต่อไป และใบเกรดต่างๆ เพื่อให้น้ำหน้กว่าจะกลับมาเรียนต่อที่เมืองไทย
    8. ค่าธรรมเนียมวีซ่า cashier cheque สั่งจ่ายสถานทูตอังกฤษ "British Embassy Bangkok" เป็นเงินบาท
    9. พาสปอร์ต  + สำเนา
 
    เอกสารแม่้่เพื่อน
   1. สำเนาพาสปอร์ตทุกหน้า
   2. Bank Statement  ย้อนหลัง 6 เดือน + สำเนา
   3. ใบ P60  หรือใบเสียภาษี  Concil Tax
   4. สัญญาเช่าบ้านหรือหนังสือซื้อขายบ้าน
   5. บิลค่าน้ำ ค่าไฟ  ค่าแก๊ส

   เอกสารความสัมพันธ์กับสปอนเซอร์ ก็พวกรูปถ่าย อีเมล การติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ อาิทิ บิลค่าโทร ฯลฯ

   พาสปอร์ตลูก ดูได้ที่ http://www.consular.go.th/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=63

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-30 13:06:35


ความคิดเห็นที่ 38 (3297458)
avatar
แหม่ม

 สวัสดีค่ะ 

ตอนนี้เรียนอยู่ที่อังกฤษเป็นวีซ่านักเรียนค่ะ วีซ่าจะหมดวันที่ 01 jun 2012  ค่ะ ต้องการไปเทียวยุโรปก่อนกลับคะ ขอถามว่า 

1. ถ้าขอวีซ่าไว้ก่อนในเดือนJanได้มั๊ย แต่ยื่นไปว่าเราจะไปเดือน may อะคะ เพราะถ้าขอเดือน May เลย วีซ่าก็จะเหลือไม่ถึง 3 เดือนตามที่กำหนดอะคะ 

2. ระยะเวลาในการขอวีซ่า กรณีที่ไปลงที่ฝรั่งเศสก่อน การขอวีซ่าจะใช้เวลากี่วันคะ

3.ต้องขอวีซ่าประเภทไหนถ้าต้องการเที่ยวจากฝรั่งเศส แล้วไปต่อด้วยประเทศใกล้เคียงอะคะ

 

ขอบคุณมากคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แหม่ม วันที่ตอบ 2012-01-18 02:24:56


ความคิดเห็นที่ 39 (3297493)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณแหม่ม

    1. ปกติเขาให้ล่วงหน้า 3 เดือนนะครับ

    2. ส่วนใหญ่ก็ประมาณ 1 อาทิตย์ แต่ทั้งนี้เขาว่าคิวที่อังกฤษค่อนข้างยาว ยังไงลองสอบถามเ้จ้าหน้าที่ที่นั่นดูก่อนก็ดีนะครับ

    3. ก็เชงเก้นแบบ Single ยกเว้นว่าคุณแหม่มจะออกจากกลุ่มเชงเก้น แล้วต้องการกลับเข้ากลุ่มเชงเก้นอีกครั้ง อย่างนี้ต้องขอแบบ Multiple ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-18 12:10:45


ความคิดเห็นที่ 40 (3297528)
avatar
แหม่ม

 ขอบคุณมากคะ 

ขอถามเ้พิ่มเติมอีกนิดนึงค่ะ

ข้อหนึ่งยังไม่ค่อยเข้าใจอะคะ คือถ้าเราขอวีซ่าไว้่ก่อนไม่ได้ใช่มัีั๊ยคะ แต่ไปเทียวจริงก่อนวีซ่าหมด 1 เดือนอะคะ

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แหม่ม วันที่ตอบ 2012-01-18 16:35:09


ความคิดเห็นที่ 41 (3297596)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณแหม่ม

   คือพวกเอกสารต่างๆ ที่คุณแหม่มจะใช้ยื่น มันจะมีอายุประมาณ 3 เดือน คราวนี้คุณแหม่มจะไปเดือนพฤษภาคม ก็ควรยื่นสักเดือนปลายกุมภาพันธ์หรือต้นมีนาคมนะครับ (ไม่แน่ใจว่าไปวันของเดือนพฤษภาคม ถ้าไปต้นเดือน ก็ขอคาบเกี่ยวมาถึงกุมภาพันธ์ได้) ซึ่งตรงนี้ไม่มีปัญหากับวีซ่านักเรียน เพราะวีซ่าคุณแหม่มยังเหลืออยู่อย่างต่ำ 3 เดือนพอดี

  ทั้งนี้ก่อนการขอ ให้คุณแหม่มเข้าไปในเว็บไซต์สถานทูตที่จะขอ แล้วโทรไปจองวันนัด เพื่อเข้าไปขอวีซ่า ตรงนี้อย่างที่บอกไปว่าคิวมันยาว ฉะนั้นต้องวางแผนดีๆ

  ส่วนเอกสารคร่าวๆ นะัครับ

1. แบบฟอร์มการขอวีซ่า (โหลดจากเว็บไซต์สถานทูต)
2. รูปถ่าย
3. หลักฐานการจองที่พัก
4. หลักฐานการเดินทาง เช่น ใบจองตั๋วเครื่องบิน ใบจองตั๋วรถไฟ
5. หลักฐานการเงิน ที่ครอบคลุมตลอดการเดินทาง (แต่ประเทศจะกำหนดค่าใช้จ่ายต่อวันให้
6. ประกันการเดินทาง (เป็นบริษัทในอังกฤษ) ครอบคลุมวงเงินตามที่กำหนด
7. จดหมายของสถานศึกษา (ขอมาโดยเฉพาะ) เพื่อแสดงตนว่าเป็นนักเรียนนักศึกษาจริงๆ
8. ค่าวีซ่า (ดูจากเว็บไซต์สถานทูต)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-19 09:58:54


ความคิดเห็นที่ 42 (3297697)
avatar
แหม่ม

 ขอบคูณมากเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากค่ะ

รบกวนแนะนำเรื่องของ ประกันการเดินทางมีบริษัทไหนแนะนำมั๊ยคะ แล้วเค้าซื้อกันอย่างไรคะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แหม่ม วันที่ตอบ 2012-01-20 02:43:55


ความคิดเห็นที่ 43 (3297774)
avatar
อ้อ

สวัสดีค่ะ

ขอคำแนะนำค่ะ คือว่าจะทำเรื่องขอวีซ่าไปเยี่ยมแฟนที่ฝรั่งเศสค่ะ โดยแฟนเป็นจะคนรับผิดชอบค่าใช่จ่ายทั้งหมด แต่มีข้อสงสัยรบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

1.แฟนยังไม่เคยมาเมืองไทยแต่จะบินมาเยี่ยมและรับเราไปพร้อมกับเขาเลย อย่างนี้จะมีปัญหามั้ยค่ะ เรื่องของหลักฐานความสัมพันธ์น่ะค่ะ

2. สงสัยเรื่องของหนังสือรับรองเป็นหนังสือรับรองการทำงานหรือรับรองการลาค่ะ ของตัวเองค่ะ

3.ใบสลิปเงินเดือนมีทั้งภาษาไทยและอังกฤษด้วยกันอยู่แล้วต้องเอาไปแปลมั้ยค่ะ

3.ครั้งนี้ต้องการไปเที่ยว 2 อาทิตย์ค่ะเนื่องจากงานเยอะต้องรีบกลับ หากต้องการไปอีก หลังจากกลับมาแล้ว 3เดือน ต้องขอวีซ่าแบบใหน แบบเข้า-ออกหลายครั้งใช้มั้ยค่ะ เห็นในนี้แนะนำแต่ไม่ค่อยเข้าใจน่ะค่ะ

4.เคยขอวีซ่าไปเยี่ยมพี่สาวที่ ออส แต่ไม่ผ่าน ครั้งนี้จะมีปัญหามั้ยค่ะ ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลยค่ะ แค่passport ต่อ 2 ครั้งแล้วค่ะ เพราะครั้งจะไปเยี่ยมพี่สาวที่ ออส

5. ต้องการบินช่วง วันที่ 3 หรือ 4 มีนา จะขอทันมั้ยค่ะ แฟนจะเตรียมเอกสารไม่ครบเลยค่ะ

6.พอจะช่วยบอกค่าดำเนินการทั้งหมดคร่าวๆใด้มั้ยค่ะ ว่าประมาณเท่าไหร่ คือแฟนจะส่งมาหั้ยน่ะค่ะ หาราคาไม่เจอในเวป

 

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากน่ะค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อ้อ วันที่ตอบ 2012-01-20 18:29:15


ความคิดเห็นที่ 44 (3297841)
avatar
อิม

 สวัสดีคะ

รบกวนด้วยนะคะ 

คือแม่กับน้องจะมาเที่ยวที่อังกฤษ ซึ่งเราเรียนอยู่ที่นี่ แล้วเราก็ชวนเค้าไปปารีสด้วย แผนคือ กรุงเทพ-ลอนดอน-ปารีส-เอดินบะระ-ลอนดอน-กรุงเทพ

กำลังงงว่า ถ้าแผนเป็นอย่างนี้ แม่กับน้องจะต้องขอวีซ่าอังกฤษแบบไหนคะ

เอกสารที่ต้องยื่น ต้องมีเอกสารการเรียนหรือที่อยู่ของเราด้วยมั้ย ในกรณีที่จะมาพักอยู่กับเราสัก2-3คืน ส่วนคืนที่เหลือก็โรงแรม

อีกอย่างแม่กับพ่อไม่ได้จดทะเบียนกัน และคนออกค่าใช้จ่ายเป็นอา ซึ่งคนละนามสกุล จะมีปัญหามั้ยคะ

จำเป็นต้องซื้อประกันเดินทางมั้ยคะ ถ้าจำเป็น แนะนำด้วยว่าซื้อแบบไหน บริษัทอะไรดี

ข้อมูลเพิ่มเติมที่เาควรรู้ ก็รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อิม วันที่ตอบ 2012-01-21 08:10:00


ความคิดเห็นที่ 45 (3298141)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณอ้อ

1.แฟนยังไม่เคยมาเมืองไทยแต่จะบินมาเยี่ยมและรับเราไปพร้อมกับเขาเลย อย่างนี้จะมีปัญหามั้ยค่ะ เรื่องของหลักฐานความสัมพันธ์น่ะค่ะ ก็ต้องแสดงหลักฐานความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นครับ เช่น บิลค่าโทร อีเมล SMS ฯลฯ

2.สงสัยเรื่องของหนังสือรับรองเป็นหนังสือรับรองการทำงานหรือรับรองการลาค่ะ ของตัวเองค่ะ หนังสือรับรองการทำงานจากนายจ้าง ระบุชื่อ และตำแหน่งของผู้ยื่น เงินเดือน สิทธิ์ในการลา และระบุถึงบุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบทางด้านการเงินตลอดระยะเวลาทีู่้ผู้ยื่นพำนักอยู่ ซึ่งในเอกสารฉบับนี้ต้องระบุ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์และหมายเลขแฟกซ์ของนายจ้าง ตราประทับของบริษัท ลายเซ็น พร้อมระบุชื่อและตำแหน่งของผู้ออกหนังสือฉบับนี้ หากเป็นภาษาไทยต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาฝรั่งเศสด้วยนะครับ

3.ใบสลิปเงินเดือนมีทั้งภาษาไทยและอังกฤษด้วยกันอยู่แล้วต้องเอาไปแปลมั้ยค่ะ ผมคิดว่าไม่ต้องนะครับ เพราะมีรายละเอียดภาษาอังกฤษแล้ว ยังไงข้อนี้ให้ลองสอบถามกับทางสถานทูตอีกครั้ง

3.ครั้งนี้ต้องการไปเที่ยว 2 อาทิตย์ค่ะเนื่องจากงานเยอะต้องรีบกลับ หากต้องการไปอีก หลังจากกลับมาแล้ว 3 เดือน ต้องขอวีซ่าแบบใหน แบบเข้า-ออกหลายครั้งใช้มั้ยค่ะ เห็นในนี้แนะนำแต่ไม่ค่อยเข้าใจน่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับคุณอ้อจะเข้าออกกลุ่มเชงเก้นมากกว่า 1 ครั้งหรือเปล่า ถ้าเข้าออกกลุ่มเชงเก้นมากกว่า 1 ครั้ง ก็อาจขอแบบ Multiple ได้ แต่ถ้าคิดว่าเข้ากลุ่มเชงเก้นแล้วเที่ยวในกลุ่มเชงเก้นอย่างเดียว ไม่้ได้ออกนอกกลุ่ม ก็ขอแบบ Single ดีกว่าครับ

4.เคยขอวีซ่าไปเยี่ยมพี่สาวที่ออส แต่ไม่ผ่าน ครั้งนี้จะมีปัญหามั้ยค่ะ ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศเลยค่ะ แค่passport ต่อ 2 ครั้งแล้วค่ะ เพราะครั้งจะไปเยี่ยมพี่สาวที่ออส มีผลครับ เพราะมันจะมีประวัติอยู่ ก็ต้องดูว่าทำไมครั้งนั้นเราขอไม่ผ่าน แล้วแก้ไขจุดนั้นเสีย เช่น เอกสารบางตัวไม่ครบ ก็ต้องเตรียมให้ครบ

5. ต้องการบินช่วง วันที่ 3 หรือ 4 มีนา จะขอทันมั้ยค่ะ แฟนจะเตรียมเอกสารไม่ครบเลยค่ะ เนื่องจากมีจำนวนผู้ยื่นวีซ่าจำนวนมากตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคม (ช่วงเทศกาลสงกรานต์) ทางสถานทูตจึงแนะนำให้ทำการยื่นเอกสารล่วงหน้าอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเขาสามารถรับการสมัคร 90 วัน ก่อนวันที่วางแผนที่จะเดินทาง 

6.พอจะช่วยบอกค่าดำเนินการทั้งหมดคร่าวๆใด้มั้ยค่ะ ว่าประมาณเท่าไหร่ คือแฟนจะส่งมาหั้ยน่ะค่ะ หาราคาไม่เจอในเวป 60 ยูโีรครับ https://www.tlscontact.com/th2fr/help.php?id=cost_visa&l=th

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-23 18:30:28


ความคิดเห็นที่ 46 (3298143)
avatar
Editor_tib

 สวัสดีครับคุณอิม

      - แม่กับน้องจะมาเที่ยวที่อังกฤษ ซึ่งเราเรียนอยู่ที่นี่ แล้วเราก็ชวนเค้าไปปารีสด้วย แผนคือ กรุงเทพ-ลอนดอน-ปารีส-เอดินบะระ-ลอนดอน-กรุงเทพ กำลังงงว่า ถ้าแผนเป็นอย่างนี้ แม่กับน้องจะต้องขอวีซ่าอังกฤษแบบไหนคะ ก็ขอวีซ่าท่องเที่ยวปกติครับ แต่ช่องที่พักนอกจากโรงแรมแล้ว ก็ระบุที่อยู่ของคุณอิมไว้ด้วย

      - เอกสารที่ต้องยื่น ต้องมีเอกสารการเรียนหรือที่อยู่ของเราด้วยมั้ย ในกรณีที่จะมาพักอยู่กับเราสัก 2-3 คืน ส่วนคืนที่เหลือก็โรงแรม ให้คุณอิมแนบหนังสือเชิญ ที่ระบุถึงสถานที่พัก ชื่อนามสกุลผู้ถูกเชิญและผู้เชิญ ระยะเวลาในการพำนัก, สำเนาพาสปอร์ต และหน้าประทับที่มีวีซ่านักเรียนอังกฤษ ส่งมาใหุ้คุณแม่ยื่นพร้อมกัน ส่วนเอกสารการเรียนหรือที่อยู่ของคุณอิมอาจแนบมาด้วยก็ได้ เผื่อเอาไว้ก่อน

       - อีกอย่างแม่กับพ่อไม่ได้จดทะเบียนกัน และคนออกค่าใช้จ่ายเป็นอา ซึ่งคนละนามสกุล จะมีปัญหามั้ยค ข้อนี้งงๆ หมายความว่าแม่มาเที่ยวโดยอาเป็นคนออกหรือครับ หรือว่าคุณอิมมาเรียนโดยใช้ทุนอา ตรงนี้ถ้าเป็นแบบแรกจะยุ่งยากมาก ก็ให้อาเอาเงินให้คุณแม่ แ้ล้วใส่เข้าบัญชีคุณแม่ จากนั้นก็ขอวีซ่าท่องเที่ยวปกติน่าจะได้แล้ว ส่วนแบบที่สองก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะแม่กับน้องขอวีซ่าท่องเที่ยวปกติ ใช้เงินตัวเองอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับคุณอิมครับ

      - จำเป็นต้องซื้อประกันเดินทางมั้ยคะ ถ้าจำเป็น แนะนำด้วยว่าซื้อแบบไหน บริษัทอะไรดี วีซ่าอังกฤษไม่ระบุนะครับ แต่ถ้าทำไว้ผมว่าก็ดีนะ เกิดมีปัญหาอะไรในต่างแดน มันประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ส่วนจะทำที่ไหนนั้น ลองดูที่ มอนเดียล (Fastlane) หรือที่ chartis

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-23 19:00:24


ความคิดเห็นที่ 47 (3298293)
avatar
Pe

สวัสดีค่ะ พอดีจะสอบถามเกี่ยวกับวีซ่าฝรั่งเศสน่ะค่ะ

พอดีดิฉันจะเดินทางไปเที่ยวอังกฤษ 8-12 มีค และ เข้าฝรั่งเศสในวันที่ 13 เป็นเวลา2วันค่ะโดยนั่งรถไฟยูโรสตาร์ค่ะ

แต่ประกอบกับดิฉันจะต้องเดินทางไปฝึกงานของมหาลัยในประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลา 3 เดือนในวันที่ 1 เมษายนค่ะ

แบบนี้ดิฉันจะขอวีซ่าเชงเก้นยังไงดีค่ะ แล้วขอตอนไหนอะไรยังไงดีค่ะ เกรงว่าจะเป็นวีซ่าซ้ำซ้อนน่ะค่ะ แบบนี้จะถูกปฏิเสธมั้ยค่ะ

ช่วยให้คำปรึกษาหน่อยนะค่ะ ร้อนใจมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pe วันที่ตอบ 2012-01-25 04:54:03


ความคิดเห็นที่ 48 (3298294)
avatar
Pe

เพิ่มเติมอีกนิดนึงนะค่ะ หลังจาก เที่ยวฝรั่งเศสเสร็จแล้วดิฉันจะได้เดินทางกลับมาเมืองไทยก่อนค่ะ

แล้วจึงเดินทางไปฝึกงานที่ฝรั่งเศสทีหลังในวันที่ 1เมษาค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pe วันที่ตอบ 2012-01-25 05:01:36


ความคิดเห็นที่ 49 (3298316)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Pe  อันนี้ผมขอแยกเป็นวีซ่าสองส่วนก่อนนะครับ

    - เดินทางกลับไปโดยขึ้นเครื่องที่ฝรั่งเศส ขอวีซ่าอังกฤษแบบ Single แล้วขอวีซ่าเชงเก้น


    - เดินทางกลับไปโดยขึ้นเครื่องที่อังกฤษ ขอวีซ่าอังกฤษแบบ Multiple แล้วขอวีซ่าเชงเก้น

   คราวนี้วีซ่าเชงเก้นดูจะปวดหัวสักหน่อย เพราะถ้าดูจากระัยะเวลาที่คุณ Pe อยู่ในกลุ่มเชงเก้นแล้ว มันจะเวลาประมาณ 3 เดือนกับอีก 2 วัน ซึ่งแบ่งเป็นฝึกงาน 3 เดือน กับเที่ยวเองอีก 2 วัน เมื่อย้อนกลับมาดูวีซ่าแล้ว ในส่วนของวีซ่าฝึกงานน่าจะขอเป็นวีซ่านักศึกษา พำนักระยะสั้น สำหรับนักศึกษาฝึกงาน เพราะจะสอดคล้องกับหนังสือที่ทางมหาวิทยาลัยออกมา (3 เดือน จริงๆ มีแบบอยู่เกิน 3 เดือนด้วย ทว่าัมันจะไม่สอดคล้องกับทางมหาวิทยาลัยนี่ละ) ทีนี้มันจะมีปัญหากับอีก 2 วันนั่นเอง ถ้าเราจะโยกวันเที่ยว 2 วันนี้ ไปเที่ยวในช่วงฝึกงานแทนจะดีกว่าหรือเปล่าครับ ไม่อย่างนั้นอาจต้องขอคำปรึกษากับทางสถานทูตอีกที ว่าจะขอวีซ่าท่องเที่ยวก่อน แล้วต่อด้วยวีซ่านักศึกษา พำนักระยะสั้น สำหรับนักศึกษาฝึกงาน จะได้หรือเปล่า

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-25 13:24:38


ความคิดเห็นที่ 50 (3298367)
avatar
Pe

พอดีดิชั้นได้แพ็คเกจทัวร์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนวันหรือเวลาได้เลยน่ะค่ะ ดิฉันเลยไม่ทราบว่าควรจำยังไงดีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pe วันที่ตอบ 2012-01-25 20:06:13[1] 2 3 ถัดไป >>กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan