ReadyPlanet.com


ทำไงดีขอวีซ่าไม่ผ่านนนนนนน
avatar
ที เทน


สวัสดีครับ คือวันนี้ผมไปรับวีซ่าเยอรมัน แต่ไม่ผ่าน ตกใจเพราะเป็ฯครั้งแรก ผมจะทำไงต่อดีครับ ตอนนี้คิดไรไม่ออกเลย ใครมีประสบการขอวีซ่าไปเยอรมัน รอบสอง ให้คำแนะนำผมหน่อยครับ.......วีซ่าเยี่ยมเยื่อน เอกสารไรก็มีนะครับ อาทิเช่น ใบเชิญจากทางเยอรมัน ใบประกันสุขภาพ ใบจองตั่วเครื่องบิน ที่ขาดและผมคิดว่าทำให้ไม่ผ่านคือ ใบรับรองงาน และ สเตจเมน นะครับ เพราะที่บ้านผมทำงานกับพี่ชาย รับแต่เงินสด และทำกับพี่ชายสองคน เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน เลยไม่มีใบประกอบการ ผมจะทำไงต่อดีครับ...................ขอบคุณครับ......ผู้ตั้งกระทู้ ที เทน :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-06 23:04:18


[1] 2 3 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3286230)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณทีเทน

  ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ตอบกลับมาช้า พอดีช่วงนี้ผมยุ่งๆ กับเรื่องน้ำท่วมนะครับ สำหรับคนที่ขอไม่ผ่านในครั้งแรก ถ้าข้อมูลไม่ผิดพลาด ต้องเว้นระยะไว้ 6 เดือนครับ (อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งเศร้าใจครับ เพราะบางคนขอ 3-4 ครั้ง ถึงจะผ่าน) ถึงจะสามารถขอใหม่ได้ ทีนี้ต้องมาดูว่าหลักฐานของเราขาดอะไรไปบ้างหรือเปล่า ซึ่งผมขอตั้งข้อสังเกตดังนี้

        1. ใบเชิญจากทางเยอรมันนั้น ใช่หนังสือเชิญที่รับรองค่าใช้จ่ายและภาระผูกพันอย่างเป็นทางการตามมาตรา 66 ย่อหน้า 2 ต่อเนื่อง ของกฎหมายว่าด้วยการพำนักในเยอรมนี ซึ่งหนังสือดังกล่าวต้องผ่านการรับรองจากกองตรวจคนเข้าเมืองเยอรมันที่เกี่ยวข้องหรือเปล่าครับ

(กรณีของคุณที เทน ไม่แน่ใจว่าคุณป้ารับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดหรือไม่ ตลอดที่ไปอาศัยอยู่ เพราะหากไม่หมด เขาก็จะมาดูที่คุณทีั เทนว่า มีเงินในบัญชีพอจะใช้จ่ายส่วนที่เหลือหรือเปล่า อ้อ คุณป้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ต้องมีหลักฐานการเงินที่ดูแล้ว จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของคุณที เทนได้ด้วยนะครับ แต่กรณีที่หากผ่านทางกองตรวจคนเข้าเมืองของเยอรมันมาได้ ตรงนี้ผมว่าก็น่าจะไม่ใช่ปัญหานะครับ)

        2. คุณที เทน ซึ่งขอวีซ่าไปเยี่ยมญาติ (จากกระทู้เก่าคือ ป้า) ได้มีหลักฐานของป้าซึ่งแสดงหลักฐานการเป็นญาติ (เช่นสำเนา ทะเบียนบ้าน และอื่นๆ) รวมทั้งสำเนาภาพถ่ายหนังสือเดินทางและวีซ่าของญาติผู้เชิญด้วยหรือเปล่าครับ เพราะหากไม่มี อาจทำให้สถานฑูตไม่มั่นใจได้

        3. เรื่องภาระความผูกพันธ์ที่อยู่ในประเทศไทย ไม่ทราบว่าคุณที เทนพอจะมีหลักฐานที่แสดงถึงภาระผูกพันหรือความสัมพันธ์ของท่านในประเทศไทยบ้างหรือเปล่าครับ เช่น สำเนาทะเบียนบ้าน สูติบัตรของบุตรผู้เยาว์ (ยังไม่บรรลุนิติภาวะ) หรือโฉนดที่ดิน/อสังหาริมทรัพย์ที่ถือครองอยู่

        ส่วนกรณีึใบรับรองการทำงานกับสเตจเมน ตรงนี้คุณที เทนไม่ได้มีใบประกอบการจดทะเบียน คงต้องทำหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ชี้แจ้งธุรกิจที่ทำ พร้อมกับถ่ายภาพสินค้า โรงงานที่ใช้ผลิต (ในที่นี้คือบ้านของคุณทีเทน) และชี้แจ้งในเรื่องของเงินที่ได้รับ ถ้าไม่อย่างนั้น อาจนำเงินเข้าบัญชีทุกเดือน (คือ รับเงินสดแล้วนำเงินเข้าบัญชี) เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุีีัรกิจและตัวคุณที เทนมากขึ้น ระหว่างที่รอขอยื่นวีซ่าครั้งถัดไป

       อย่างไรคงต้องให้ผู้มีประสบการณ์ท่านอื่นเข้ามาช่วยตอบอีกที และหวังว่าคำตอบของผมคงช่วยคุณที เทนได้บ้างนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-10 12:32:47


ความคิดเห็นที่ 2 (3287536)
avatar
numwahn

 สวัสดีค่ะ หวานอยากแชร์ประสบการณ์ให้ฟังเหมือนกันค่ะ หวานยื่นวีซ่ามา 3 รอบค่ะ อิอิ แต่ผ่านรอบที่ 3 ค่ะ เมื่อวันอังคารนี้เองค่ะ ตัวหวานเองทำงานค้าขายค่ะ เป็นงานทำเอง แต่ไม่ได้จดทะเบียนการค้าน่ะค่ะ ครั้งแรกขอไป 2 อาทิตย์ค่ะ ไปช่วง summer ไม่ผ่านค่ะ อาจเป็นเพราะว่าไม่มีจดหมายเชิญอย่างเป็นทางการค่ะ ต้องมีจดหมายเชิญจากอำเภอบ้านเขาน่ะค่ะ ครั้งที่ 2 ยื่นอีกรอบมีหนังสือเชิญครบถ้วน แต่ไม่ผ่าน เพราะเขาไม่เชื่อว่าหวานจะกลับมาตามกำหนด รอบที่ 3 ผ่านค่ะ ผ่านเพราะหวานมีเอกสารเยอะมากๆ

1. หนังสือเชิญอย่างเป็นทางการจากประเทศเยอรมัน

2. หลักฐานการประกอบอาชีพค่ะ สำคัญมากๆ แต่หวานค้าขายใช่ไหมค่ะ และไม่ได้จดทะเบียนการค้าด้วย แต่หวานชี้แจงในจดหมายแนะนำตัวค่ะ ว่าหวานขายของที่ไหนบ้าง หวานถ่ายเอกสารการซื้อของ ค่าเช่าพื้นที่

3. จดหมายแนะนำตัวเองค่ะสำคัญมากๆค่ะ หวานเขียนไป 3 ภาษาเลยค่ะ ไทย อังกฤษ เยอรมัน แต่เขาเอาภาษาเยอรมันไปอย่างเดียวค่ะ เราเล่าไปเลยค่ะอย่างละเอียดมากๆ หวานเขียนไป 2 หน้ากระดาษเลยค่ะ เราชี้แจงให้หมดว่าเราจะต้องกลับมาประเทศไทยแน่นอนค่ะ เพราะหวานคิดว่าที่หวานผ่านเพราะจดหมายนี้ด้วยค่ะ หวานชี้แจงละเอียดมากกกกกกๆๆๆๆๆ ขอย้ำนะค่ะมากกกกกกๆ

4. หลักฐานทั่วไปค่ะ การเงิน, ตั๋วเครื่องบิน, ประกันภัย

ครั้งที่ 3 นี้หวานไปยื่นแบบไม่หวังอะไรเลย กะว่าไม่ได้ก็ไม่ไปแล้วให้แฟนมาแร่ะกัน แต่สิ่่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เขาให้หวานผ่านค่ะหวานดีใจมากกกกกกกกๆๆๆๆๆๆ กระโดดโลดเต้นอยู่พักนึงเลยอ่ะ จนเขามองกันทั้งสถานทูตเลย อิอิ เพราะหวานพยายามแล้วพยายามอีก ไปจนเขาจำหน้าได้แล้วอ่ะ ไปยื่นเองนะค่ะ โดยไม่ได้ให้ใครช่วยเลย ปรึกษาหวานได้น่ะ ส่งเมลมาหาได้ที่ Pritty_g@hotmail.com อยากให้ได้ไปเหมือนกันน่ะ ยากกกกกกมากกกกกกก แต่ถ้าเราไม่ท้อเราสามารถทำได้ค่ะ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น numwahn วันที่ตอบ 2011-10-20 00:48:06


ความคิดเห็นที่ 3 (3287568)
avatar
Editor_tib

ขอบคุณคุณ numwahn ที่ช่วยแชร์ข้อมูลนะครับ หวังว่าคุณที เทนจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมไม่มากก็น้อย

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-10-20 12:39:37


ความคิดเห็นที่ 4 (3288358)
avatar
น้ำอ้อย

ขอวีว่าท่องเที่ยวแฟนเป็นคนเชิญแต่วีซ่าไม่ผ่านเมื่อทราบผลเสียใจมากร้องไห้ตลอดเลย

แต่อยากลองยื่นอีกรอบแต่ไม่รู้ว่าเค้ากันยังไงตอนนี้ท้อมากๆเลยค่ะไม่รู้จะทำไงดี  ใครรู้ช่วยตอบด้วยนะค่ะ

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำอ้อย (Aoi_kiku10-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-10-27 12:18:53


ความคิดเห็นที่ 5 (3290990)
avatar
Editor_tib

 สวัสดีครับคุณน้ำอ้อย 

    ก่อนอื่นคุณน้ำอ้อยคงต้องย้อนดูก่อนว่า เอกสารที่ยื่นไปมีตรงไหนไม่ชัดเจนบ้าง เช่น หลักฐานของตัวคุณอ้อย อย่างหน้าที่การงาน หรือหลักฐานผูกมัดว่าเราไปแล้วจะกลับมาอะไรประมาณนี้ ส่วนใหญ่ก็ตามที่ึคุณ numwahn ที่ คห.2 บอกละครับ ยังไงลองดูอีกครั้งนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-11-20 22:41:03


ความคิดเห็นที่ 6 (3292338)
avatar
luala

สวัสดีค่ะ

ดิฉันเป็นคนนึงที่รอคอยคำตอบจากสถานทูตอิตาลี ดิฉันจะเดินทางไปพบแฟนที่มิลาน อยากจะถามว่า

1.เค้าถามหา bank garanti ของแฟน แต่ทางแฟนกำลังยืนขออยู่และส่งมาช้า

2.เงินในบัญชีก็มีไม่มาก แต่แฟนเค้าทำหนังสือเชิญที่ระบุรับรองค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้

3. เนื่องจากตอนนี้ที่ทำงานประสบปัญหาน้ำท่วม ดิฉันเคยขอใบรับรองการทำงานที่บริษัทแล้วข้อความระบุแค่ว่าทำงานจริงและได้รับรายได้ต่อปีจำนวนนี้ พอดิฉันจะยื่นเรื่องและขอใบรับรองใหม่ทางบริษัทไม่ยอมออกให้เนื่องจากไม่มีข้อมูลและผู้อนุมัติ ดิฉันจึงใช้ใบรับรองเก่า(ลงวันที่ 1 ตุลาคม) ไปยื่น

4.คบกันกับแฟนมา 3 ปีแล้ว และเค้าก็มาหาเราทุกปี

เอกสารอื่นก็ไม่มีปัญหา    ดิฉันรบกวนถามว่า

1.มีโอกาสที่วีซ่าดิฉันจะผ่านไหมค่ะ

2.ถ้าไม่ผ่านดิฉันได้เอกสาร bank garanti มาแล้วสามารถแสดงให้เค้าดูในวันที่รับเอกสารคืนให้เค้าพิจารณาใหม่จะได้ไหม

3.วันที่สัมภาษณ์ ก็พอตอบเค้าได้ค่ะ แต่เค้าแทบไม่รอให้เราอธิบายเลยก็ถามคำถามใหม่แล้ว

รบกวนผู้มีประสบการณ์ช่วยตอบด้วยนะค่ะว่าดิฉันควรจะทำอย่างไรดี  ขอบคุณค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น luala วันที่ตอบ 2011-12-01 13:34:29


ความคิดเห็นที่ 7 (3292535)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Luala

   1. มีโอกาสที่วีซ่าดิฉันจะผ่านไหมค่ะ ผมว่ามีโอกาสนะครับ แต่จะติดตรงเอกสารที่เขาขอดูนี่ละครับ

  2. ถ้าไม่ผ่านดิฉันได้เอกสาร bank garanti มาแล้ว สามารถแสดงให้เค้าดูในวันที่รับเอกสารคืนให้เค้าพิจารณาใหม่จะได้ไหม อันนี้ต้องดูว่าเขาให้เรายื่นอุธรณ์ได้หรือไม่ ถ้าได้ก็เตรียมเอกสารทีี่่ขาดไป ยื่นให้เขาอีกครั้งภายในระยะเวลา่ที่เขากำหนด

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-12-02 16:13:00


ความคิดเห็นที่ 8 (3301916)
avatar
kat

 รบกวนผู้รู้ค่ะ 

 

ดิฉันเคยได้วีซ่าเยอรมัน เมื่อปีที่แล้ว ขอไป 70 วัน ได้ แบบ 6 เดือน มัลตินะค่ะ แต่อยู่ 70 ตามที่ขอค่ะ  พอมาปีนี้ ไปขอสวิสคือให้เพื่อนคนสวิสเขียนจดหมายเชิญให้ พักที่โรงแรมเขาค่ะ เป็นโรงแรมเล็ก 15 ห้องประมาณค่ะ โดยเราออกค่าใช้จ่ายเอง ขอแบบท่องเที่ยว 3 เดือน ผลปรากฎว่าไม่ผ่านค่ะ เขาให้ยื่นอุธรณ์ เลยอยากรบกวนถามค่ะ  ว่าเราจะยื่นอุธรณ์ดี หรือเปลี่ยนไปยื่นเยอรมันดีค่ะ  จะมีผลต่อการตัดสินไหม  เงินสดที่โชว์ไป ประมาณ 1,600,000 ฉลากออมสิน ฉโนดที่ดินค่ะ แล้วก็บ้าน  เขาให้เหตุผลว่า the information submitted regarding the justification for the purpose and conditions of the intended stay was not reliable  

จะทำอย่างไรดีค่ะกลุ้มมากเลยค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น kat (oneheart221b-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-21 22:35:26


ความคิดเห็นที่ 9 (3302044)
avatar
Editor_tib

@ คุณ Kat ผมว่ายื่นอุธรณ์ดีกว่านะครับ เพราะถ้าเปลี่ยนไปยื่นที่เยอรมัน เขาก็จะสงสัยว่าเราเคยยื่่นของสวิสแล้ว ทำไมถึงมายื่นที่นี่ ยังไงลองดูจากประสบการณ์ของสาวๆ ที่นี่นะครับ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=19140&PN=1 และ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=22671

(ขอบคุณเว็บ ladyinter มา ณ ที่นี้ด้วยครับ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-02-22 18:26:44


ความคิดเห็นที่ 10 (3303700)
avatar
Than-than

 

วันนี้ไปส่งเอกสารคัดค้านมาไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้ไปเยอรมันไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Than-than (mylove_missyou_14-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-03-06 21:13:23


ความคิดเห็นที่ 11 (3304039)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Than-than

   คงต้องดูว่าคำชี้แจ้งหรือเอกสารที่ส่งไปเพิ่มนั้น สร้างความมั่นใจให้กับทางสถานทูตมากน้อยแค่ไหน แต่หากไม่ผ่านก็อย่าเพิ่งท้อนะครับ เพราะหลายคนกว่าจะได้ก็ขอกันหลายครั้งเหมือนกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-03-09 14:05:39


ความคิดเห็นที่ 12 (3309066)
avatar
Little Girl

 สวัสดีค่ะ

อยากรบกวนถามเรื่ิงวีซ่าเยอรมันนีค่ะ คือตอนนี้คบกับแฟนอยู่ประมาณเดือนกว่าแล้ว แล้วเราอยากจะไปเยี่ยมบ้านแฟนที่โน่นโดยแฟนออกค่าใช้จ่ายทุกอย่าง แล้วแฟนก็จะทำจดหมายเชิญเรามาด้วย แฟนทำงานที่ธนาคารที่เยอรมันนีค่ะ ส่วนเราก็ทำงานที่ธนาคารที่เมืองไทยซึ่งเราคิดว่าเรื่องเอกสารไม่น่าจะมีปัญหา ทางเราขอพักร้อนจากที่ทำงานประมาณ 10 วันโดยให้ทางฝ่าย HR ออกหนังสือรับรองให้เราตั้งแต่วันไปจนวันกลับว่าเราจะลาพีกร้อนกี่วันอะไรประมาณนี้ค่ะ ส่วนเรื่องที่กังวลมากที่สุดคือว่าเรากับแฟนเพิ่งคบกันไม่นานและอีกอย่างอายุค่อนข้างห่างกันมากๆๆๆๆๆๆ นี่เป็นสิ่งที่คิดว่าทางสถานฑูตจะไม่อนุมัติให้ค่ะ

ยังไงรบกวนผู้รู้หรือเคยมีประสบการณ์มาแชร์หรือแนะนำหน่อยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

Little Girl

ผู้แสดงความคิดเห็น Little Girl (Nongchamp_champ-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-28 09:27:38


ความคิดเห็นที่ 13 (3309490)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณ Little Girl

      ผมว่าอันที่จะมีปัญหาก็คือ ระยะเวลาในการคบกับแฟนมากกว่าครับ ยังไงลองเปลี่ยนเป็นอย่างนี้ดีหรือเ้ปล่า ทำเรื่องไปเที่ยวเองเลย ไม่ต้องให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ เพราะยังไงเราก็มีงานการทำงานดี (อาจให้แฟนซื้อตั๋วเครื่องบินให้อย่างเดียว) พอไปเที่ยวแล้ว เราค่อยให้แฟนออกค่าใ้ช้จ่ายให้เท่านั้น ดูไม่ยุ่งยากด้วย แต่ถ้ายังต้องการให้แฟนเป็นสปอนเซอร์ให้ ก็ต้องวัดดวง และยื่นหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ของคุณกับแฟนเท่าที่มีให้มากสุด ไม่งั้นเจ้าหน้าที่อาจเกิดคำถามได้หลากหลาย (ระยะเวลาแค่เดือนกว่าเอง แต่เชิญเราไปเที่ยว แถมออกค่าใช้จ่ายให้อีก) จนไม่ไว้วางใจการไปครั้งนี้ก็เป็นได้

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-05-02 14:55:20


ความคิดเห็นที่ 14 (3313567)
avatar
ปังปอน

สวัสดีค่ะ

อยากรบกวนถามคือ การยื่นอุทรณ์เราต้องโทรนัดทางสถานทูตไหมค่ะ นี่คือรอบ 2  แล้ว

แล้วต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติมอีกไหมคือตอนนี้ทางสถานทูตกลัวเราไปแล้วไม่กลับ แต่ตอนยื่นเอกสารรู้ว่าเอกสารไม่แน่นพอ

คือ 1.ไม่มีสเต็ดเม้น

      2.ใบรับรองการทำงาน เพราะที่บ้านทำสวน และค้าส่งผัก  ไม่มีการจดทะเบียนการค้า ส่วนรายได้จะมีทุกวันคือเป็นเงินหมุน

          อย่างนี้เราเอาสริปเงินเดือนของครอบครัวได้ไหม

      และอีกอย่างเราหนูมีลูกแล้วต้องเอาใบเกิดลูกไปยื่นด้วยไหม

ช่วยตอบหนูทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปังปอน (sanbanhaew-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-06-12 14:34:00


ความคิดเห็นที่ 15 (3313821)
avatar
Editor_tib

สวัสดีครับคุณปังปอน

   1. การยื่นอุทธรณ์ไม่ต้องโทรนัดครับ ให้ทำจดหมายไปให้ทางสถานทูต (ดูรายละเอียดที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=29322 ขอขอบคุณเว็บเลดี้อินเทอร์ด้วยครับ)

   2. ควรยื่นเอกสารเพิ่มเติมครับ

   3. ใบเกิดลูกควรยื่นด้วย เพราะเป็นหลักฐานอย่างหนึ่งว่าเราต้องกลับเมืองไทย

   4. อาชีพชาวสวนนั้น ต้องเขียนจดหมายแนะนำตัวเอง อธิบายถึงอาชีพ (ภาษาอังกฤษ) พร้อมถ่ายภาพประักอบของกิจการไปด้วย เช่น สวนที่ปลูก หรือกิจการค้าส่งผัก ส่วนสลิปเงินเดือนของครอบครัวใช้ไม่ได้ครับ ยกเว้นว่าครอบครัว เช่น พ่อหรือแม่ เป็นสปอนเซอร์ให้เงินเราไปเที่ยวครั้งนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-15 15:25:14


ความคิดเห็นที่ 16 (3329418)
avatar
Tik

สวัสดีคะทุกคน

ติ๊กพึ่งจะคบกับแฟนคนอังกฤษได้่ประมาณ1ปีเศษแต่ว่ามาหาบ่อยมากและติ๊กก็มีแผน ว่า อยากจะอยู่ที่โน้นสัก6เดือนจะได้ไหมคะ

ขอความรู้จากผู้มีประสบการณ์ด้วยคะ  ขอบคุณ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Tik (Wilairatpoo-at-yahoo-dot-con)วันที่ตอบ 2013-01-14 20:39:21


ความคิดเห็นที่ 17 (3330039)
avatar
Bell

 สวัสดีค่ะหนูชื่อเบลนะค่ะ

คือหนูเพิ่งกลับมาจากเยอรมันทำวีซ่าผ่านตั้งแต่รอบแรก อยากทราบว่าต้องพักวีซ่าก่อนหรือเปล่าค่ะหรือสามารถทำใหม่ได้เลย หรือถ้าพักใช่เวลานานเท่าไหร่ค่ะ!!?

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Bell (bell-19-at-hotmail-dot-co-dot-th )วันที่ตอบ 2013-01-27 10:08:34


ความคิดเห็นที่ 18 (3330050)
avatar
จู

 สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า ถ้าเราทำวีซ่าผ่านรอบแรกแร้ว แต่เราไม่ได้ใช้ เพราะไม่ได้ไปเนื่องจากญาติที่บ้านเสียชีวิต เรยไม่ได้ไปตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้วีซ๋า  แต่ครั้งนี้ ต้องทำใหม่อีกรอบ กังวลว่า จะต้องแจ้งเหตุผลทางสถานฑูตไหมค่ะ ว่าสาเหตุที่เราไม่ได้ไป และ ไม่ได้ใช้วีซ๋า นั้นเพราะเหตุอันใด ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ เครียดมาก กลัวไม่ผ่านค่ะ เพราะนัดแม่แฟนไว้แร้วค่ะ จะไปหมั้น ค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น จู (juliet-dot-jez123-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-01-27 13:17:23


ความคิดเห็นที่ 19 (3330481)
avatar
Editor_tib 01

@ คุณติ๊ก พึ่งจะคบกับแฟนคนอังกฤษได้่ประมาณ1ปีเศษแต่ว่ามาหาบ่อยมากและติ๊กก็มีแผน ว่า อยากจะอยู่ที่โน้นสัก6เดือนจะได้ไหมคะ

ได้ครับ แต่ต้องดูแฟนที่เป็นสปอนเซอร์ หรือฐานะการเงินของตัวเรา (ถ้าเราออกเงินเอง) ว่ามีเพียงพอที่จะใ้ช้จ่ายถึง 6 เดือนหรือไม่

 

@ คุณเบล คือหนูเพิ่งกลับมาจากเยอรมันทำวีซ่าผ่านตั้งแต่รอบแรก อยากทราบว่าต้องพักวีซ่าก่อนหรือเปล่าค่ะหรือสามารถทำใหม่ได้เลย หรือถ้าพักใช่เวลานานเท่าไหร่ค่ะ!!? ปกติวีซ่าเชงเก้นจะขอได้ไม่เกินครั้งละ 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน (ขอกี่ครั้งก็ได้ แต่รวมแล้วต้องห้ามอยู่เกิน 90 วัน) ถ้าขอไป 90 วันเต็ม หลังจากกลับเมืองไทยต้องรออีก 90 วัน จึงขอเข้าไปใหม่ได้  ยังไงเรื่องนี้ให้ลองสอบถามเจ้าหน้าที่อีกครั้งครับ

@ คุณจู

อยากทราบว่า ถ้าเราทำวีซ่าผ่านรอบแรกแร้ว แต่เราไม่ได้ใช้ เพราะไม่ได้ไปเนื่องจากญาติที่บ้านเสียชีวิต เรยไม่ได้ไปตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้วีซ๋า  แต่ครั้งนี้ ต้องทำใหม่อีกรอบ กังวลว่า จะต้องแจ้งเหตุผลทางสถานฑูตไหมค่ะ ว่าสาเหตุที่เราไม่ได้ไป และ ไม่ได้ใช้วีซ๋า นั้นเพราะเหตุอันใด ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ เครียดมาก กลัวไม่ผ่านค่ะ เพราะนัดแม่แฟนไว้แร้วค่ะ จะไปหมั้น ค่ะ  จริงๆ ไม่ต้องแจ้งหรอกครับ ยกเว้นเจ้าหน้าที่จะถามตอนสัมภาษณ์ ค่อยอธิบายให้เขาฟัง


 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-02-04 00:35:13


ความคิดเห็นที่ 20 (3331889)
avatar
Pooh

 คือจะไปเยี่ยมแฟนที่เมกาค่ะ คือเค้าเพิ่งกลับไปเมกาตอนนี้ปิดเทอมเลยจะไปเยี่ยมเค้าและถือเป็นการไปฝึกภาษาด้วยเพราะเรียนด้านนี้ แฟนจะจ่ายค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดค่ะ คือเราเป็นแค่นักศึกษายังไม่มีรายได้ เลยกังวลเรื่องพวกเอกสารด้านการเงินอะไรพวกนี้อ่ะค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง และเอกสารจำพวกอื่นๆด้วย รบกวนตอบด้วยนะค่ะ อยากไปช่วงเมษาหรือหลังเมษาค่ะ เพราะมหาลัยเปิดมิถุนา คือไปแล้วกลับมาเรียนต่อแน่นอน กลัวเค้าจะคิดว่าเราไปแล้วไม่กลับ แล้ววีซ่าจะไม่ผ่านอ่ะค่ะ หรือใครเคยผ่านหรือมีประสบการด้านนี้รบกวนตอบด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Pooh (Sunisa_neng14-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-04 03:34:53


ความคิดเห็นที่ 21 (3331900)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Pooh

   - คือจะไปเยี่ยมแฟนที่เมกาค่ะ คือเค้าเพิ่งกลับไปเมกาตอนนี้ปิดเทอมเลยจะไปเยี่ยมเค้าและถือเป็นการไปฝึก ภาษาด้วยเพราะเรียนด้านนี้ แฟนจะจ่ายค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดค่ะ ให้แฟนเขียนจดหมายเชิญขึ้นมานะครับ โดยดูตัวอย่างได้จากที่นี่ http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2010/07/H9495388/H9495388.html (ขอบคุณเจ้าของข้อมูลด้วยนะครับ)

   - คือเราเป็นแค่นักศึกษายังไม่มีรายได้ เลยกังวลเรื่องพวกเอกสารด้านการเงินอะไรพวกนี้อ่ะค่ะ ปกติถ้าันักศึกษาไปเที่ยว มักจะให้พ่อแม่เป็นสปอนเซอร์ให้นะครับ เพราะยังไม่มีรายได้ ซึ่งผมว่าตรงนี้มีภาษีดีกว่าให้แฟนออกค่าใช้จ่ายให้ เพราะตรวจสอบได้ ของแฟนน่าจะแค่เขียนจดหมายเชิญให้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดปิดเทอมในฐานะเพื่อนก็น่าจะพอ แต่ถ้าอยากให้แฟนรับรองค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ดูตัวอย่างจากคำตอบด้านบนครับ

   -  และเอกสารจำพวกอื่นๆด้วย ดูรายละเอียดได้ที่ http://thai.bangkok.usembassy.gov/niv_visa_classification.html และที่ http://readygoalamerica.blogspot.com/2012/09/visa_4.html

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-04 11:33:28


ความคิดเห็นที่ 22 (3332435)
avatar
ratcha

 หวัดดีค่ะ

   อยากทราบว่าถ้าเคยไปมาแล้วครั้งนึง ผ่าน ที่เยอรมันน่ะค่ะ แล้วถ้าขอรอบ 2  เปลี่ยนคนเชิญ แต่คนเชิญรอบนี้ ไม่สามาการันตีเราเรื่องค่าใช้จ่ายได้ แต่เราสามรถดูแลตัวเองได้ จะมีโอกาศผ่านง่ายมั้ยค่ะ แล้วเราก็ทำงานอยู่ประเทศอื่น ไม่ได้อยู่ประเทศไทศ แค่จะไปฮอลิเดย์ที่ไทย 1 เดือน แต่ว่าจะขอไปเยอรมันี 10 วัน .....แล้วใบเชิญ คนที่เยอรมัน ต้องไปเสที่ไหนค่ะ หรือแค่เขียนเป็นจดหมายเชิญพร้อม แนบ พาสปอร์ตสเค้า แล้วรใบรับรองจากที่ทำงานเค้าได้มั้ยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ratcha (ratcha_lao-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-14 02:08:35


ความคิดเห็นที่ 23 (3332439)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ ratcha

    - อยากทราบว่าถ้าเคยไปมาแล้วครั้งนึง ผ่าน ที่เยอรมันน่ะค่ะ แล้วถ้าขอรอบ 2  เปลี่ยนคนเชิญ แต่คนเชิญรอบนี้ ไม่สามาการันตีเราเรื่องค่าใช้จ่ายได้ แต่เราสามรถดูแลตัวเองได้ จะมีโอกาศผ่านง่ายมั้ยค่ะ ก็ต้องดูว่าเรามีเอกสารที่น่าเชื่อถือหรือไ่ม่ มีรายได้มั่นคงหรือเปล่า (เพียงพอที่จะใช้จ่ายในช่วงที่ไป) และมีหลักฐานที่สามารถทำให้เจ้าหน้าที่เชือว่าเราจะกลับเมืองไทย

   - แล้วใบเชิญ คนที่เยอรมัน ต้องไปเสที่ไหนค่ะ หรือแค่เขียนเป็นจดหมายเชิญพร้อม แนบ พาสปอร์ตสเค้า แล้วใบรับรองจากที่ทำงานเค้าได้มั้ยค่ะ กรณีนี้หากพักบ้านเขา ผมเห็นหลายคนทำใบเชิญที่อำเภอ (เหมือนตอนที่รับรองค่าใช้จ่ายนะครับ แต่รับรองเฉพาะที่พัก) เลยไม่แน่ใจว่าสามารถให้เจ้าบ้านเขียนจดหมายเชิญเอง พร้อมแนบรายละเอียดของเขาได้หรือเปล่า ยังไงแนะนำให้สอบถามเจ้าหน้าที่สถานทูตอีกครั้งดีกว่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-14 04:29:27


ความคิดเห็นที่ 24 (3332852)
avatar
่jane

 สวัสดีค่ะ

            ขอรบกวนหน่อยนะคะ  คือว่าเจนจะไปเที่ยวหาน้องสาวแท้ๆที่สวิส ขอวีเยี่ยมแต่ถูกปฎิเสธค่ะ น้องสาวผู้เชิญ ก้อเลยนำเอกสารที่สถานทูตให้มาสองฉบับไปถามอำเภอที่นู่น อยากทราบว่าถ้ายื่นอุทรณ์ในกรณีแบบนี้ใช้เวลานานไหมค่ะ แล้วน่าจะผ่านไหมคะ กำหนดเดินทางวันที่ 30/04/2013 กลับ 07/07/2013 ค่ะ เห็นบางท่านบอกว่าต้องรอประมาณ 2 เดือนเหรอค่ะ  ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้านะค่ะ เพราะเจนเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกและไปคนเดียว กลุ้มใจมากเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ่jane วันที่ตอบ 2013-03-22 19:58:11


ความคิดเห็นที่ 25 (3332864)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Jane

    เรื่องของระยะเวลาอันนี้บอกได้ยากจริงๆ เพราะต้องขึ้นอยู่กับหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจำนวนคนที่มาขอยื่นอุทธรณ์ หรือการตรวจสอบเวลาของเจ้าหน้าที่ ยังไงน่าจะให้น้องสาวลองสอบถามเจ้าหน้าที่ที่นั่นอีกทีดีกว่าครับ (เนื่องจากต้องให้ที่เยอรมันอนุมัติ จากนั้นจึงส่งผลมาให้ที่เมืองไทย)

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-23 11:08:33


ความคิดเห็นที่ 26 (3332877)
avatar
yorying

สวัสดีคะ...รบกวนผู้รู้คะ  1.เราจะเดินทาง สิงหาคม เราสามารถ ทำเรื่องขอวีซ่าล่วงในเดือนกรกฎาคมได้ไหมคะ? 2. ต้องมีเงินโชว์ในธนาคารประมาณเท่าไร ถึงจะไม่ดูแย่คะ? 3.ไม่มีโฉนดที่ดินเป็นไรม่ะคะ? 4. เรามีลูกต่ำกว่า 18 และต้องดูแลแม่ เพราะพ่อเสียชีวิตแล้ว ต้องใช้ ใบมรณะบัตรของพ่อไหมค่ะ? 5 หนังสือแนะนำตัวสำคัญมากไหมคะ และเขียนอย่างไร และจำเป็นต้องเป็นภาษาเยอรมันด้วยหรอคะ (ของตัวเรา) 6. ต้องมีหนังสือแนะนำตัวของแม่เรา และแม่แฟนไหมคะ? เพื่อแสดงว่ารับรู้การเดินทางเรา(เห็นบางคนโพสต์ว่าใช้)..........จะไปเยี่ยมแฟน ที่เยอรมันอ่ะคะ ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย แฟนก็ไม่ค่อยรู้ และแฟนต้องมีหนังสือแนะนำตัวด้วยไหมคะ?  ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ  ขอบคุณมากคะ............. yorying

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying (yorying2012-at-Gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-23 17:56:36


ความคิดเห็นที่ 27 (3332923)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Yorying

     1.เราจะเดินทาง สิงหาคม เราสามารถ ทำเรื่องขอวีซ่าล่วงในเดือนกรกฎาคมได้ไหมคะ? ได้ครับ วีซ่าเชงเก้นขอล่วงหน้าได้ 90 วัน

    2. ต้องมีเงินโชว์ในธนาคารประมาณเท่าไร ถึงจะไม่ดูแย่คะ? ควรเพียงพอกับจำนวนวันที่เราจะไปอยู่นะครับ หากเราไปเที่ยวหลายวัน แต่มีเงินไม่มาก เจ้าหน้าที่อาจสงสัยว่าแล้วจะเอาเงินที่ไหนเที่ยว ทั้งนี้หากผู้เชิญออกค่าใช้จ่ายให้หมด อันนี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ (แต่ต้องให้คนเชิญมีฐานะมั่นคง น่าเชื่อถือในด้านการเงินนะครับ)

     3.ไม่มีโฉนดที่ดินเป็นไรม่ะคะ? ครับ อันนี้เป็นแ่ค่หลักฐานเพิ่มเติม จริงๆ เขาดูที่ความมั่นคงในหน้าที่การงานเป็นหลัก (เนื่องจากสิ่งนี้เป็นหลักประกันอย่างหนึ่งว่าเราต้องกลับเมืองไทย) ทั้งคนทำงานบริษัท หรืออาชีพอิสระ

    4. เรามีลูกต่ำกว่า 18 และต้องดูแลแม่ เพราะพ่อเสียชีวิตแล้ว ต้องใช้ ใบมรณะบัตรของพ่อไหมค่ะ? ไม่แน่ใจว่าหย่าหรือยังครับ ถ้าหย่าแล้วให้ใช้ใบหย่า แต่ถ้ายังไม่หย่า อันนี้ผมไม่แน่ใจนะครับ ยังไงอาจเตรียมไว้ก่อน หรืออาจโทรสอบถามเจ้าหน้าที่สถานทูตก็ได้ ทั้งนี้อาจเตรียมสูติบัตรของบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะไปด้วย 

     5 หนังสือแนะนำตัวสำคัญมากไหมคะ และเขียนอย่างไร และจำเป็นต้องเป็นภาษาเยอรมันด้วยหรอคะ (ของตัวเรา) ส่วนใหญ่จดหมายแนะนำตัวมักใช้ในกรณีประกอบอาชีพอิสระ หรือไม่มีอาชีพ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้รู้ที่มาที่ไปของเรา ซึ่งหากใครทำงานบริษัท ก็ไม่ต้องใช้หลักฐานนี้ เนื่องจากจะมีใบรับรองงานอยู่ ส่วนภาษาที่ใช้ภาษาอังกฤษก็ได้ครับ ดูตัวอย่างได้ที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=15991 (ขอบคุณเจ้าของข้อมูลด้วยครับ)

     6. ต้องมีหนังสือแนะนำตัวของแม่เรา และแม่แฟนไหมคะ? ไม่ต้องครับ ยกเว้นว่าแม่แฟนจะเป็นคนเชิญให้เราในครั้งนี้ (ใช้เฉพาะของแม่แฟน เป็นภาษาเยอรมันก็ได้) แต่ถ้าแฟนเป็นคนเชิญ ใช้ของแฟนครับ 

    7. จะไป เยี่ยมแฟน ที่เยอรมันอ่ะคะ ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย แฟนก็ไม่ค่อยรู้ และแฟนต้องมีหนังสือแนะนำตัวด้วยไหมคะ?  ครับ อย่างที่บอกหากแฟนเป็นคนเชิญ ควรจะมี เพื่ออธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างแฟนกับเรา ยังไงเอกสารต่างๆ ดูได้ที่ http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/3447954/Daten/2095163/SchengenBesuchvisums.pdf

    ทั้งนี้หากเป็นแฟนเป็นคนเิชิญ และออกค่าใช้จ่ายให้เราทั้งหมด ก็ต้องให้แฟนไปทำใบการันตี กับการรับรองการออกค่าใช้จ่ายที่ Ausländerbehörde ที่ทำการเขตเเมืองที่อยู่ครับ (เป็นแผนกทำการที่ขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย) ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการรับรองได้ที่นี่ึครับ http://www.maerkischer-kreis.de/buergerservice/infosystem/produkte/fd31/Einladung.php (เป็นภาษาเยอรมัน ให้แฟนดาวนโหลดเพื่อไปทำเรื่องครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-25 07:38:58


ความคิดเห็นที่ 28 (3332932)
avatar
yorying

ถามอีกครั้งคะ     1. ใบการันตี คือหนังสือเชิญ ทีมีสีส้ม ใช่ไหมคะ?  และ คนละอันกับจดหมายแนะนำตัวใช่ไหมคะ?    2. หนูพอเข้าใจแล้วว่า หนูไม่ต้องมีจดหมายแนะนำตัว เพราะหนูมีงานทำ หนูใช้แต่ใบลางานแลละใบรับรองจากเจ้านายว่า เราทำงานอยู่จริงและ อนุญาติ ให้เราลางานจริง และจะกลับจะกลับมาทำงานตามกำหนดจิง ใช่ไหมคะ?   3. หนูหย่าแล้วเรียบร้อยคะ    4.หนูทำงานรับเงินสด เงินเดือน สองครั้งต่อเดือน มีใบสลิปแต่พิมธรรมดา และก็มีเงินเข้าบัญชีบ้าง แต่ก็เข้าๆออกๆ เป็นไรใหมคะ?  5. หนูต้องเอาใบสลิปเงินเดือนไปด้วยไหมคะ?    6. ถ้าวีซ่าเราผ่าน เราสามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ไหม เช่น เรายื่นว่า เราจะไป วันที่ 1 สิงหา แต่ เราเปลี่ยนเป็น 7 สิงหา แบบนี้อะคะ?  (เพราะต้องการเดินทางไปพร้อมกับเพื่อน เพราะเพื่อนเขาจะไปหาสามีเขา และเขาไป-มาบ่อยแล้ว เราไม่เคยไป ยอมรับว่ากังวล)               *** แฟนส่งไปเชิญกับใบประกัน มาให้หนูแล้ว จะให้หนูเดินทาง เดือน เมษายน แต่หนูไม่พร้อมหลายๆอย่าง จึงบอกเลื่อนแฟนไป และส่งเอกสารกลับไปให้แฟนก่อน เพราะแฟน บอกว่าเขาสามารถ ไปขอเงินคืนได้ ****  ขอบคุณมากๆคะ ที่ให้ข้อมูล กับหนู......                    

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying (yorying2012-at-Gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-25 10:30:31


ความคิดเห็นที่ 29 (3332936)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Yorying 

      1. ใบการันตี คือหนังสือเชิญ ทีมีสีส้ม ใช่ไหมคะ? ใบ Verpflichtungserklaerung นะครับ
      2.  คนละอันกับจดหมายแนะนำตัวใช่ไหมคะ? ครับ
      3. หนูพอเข้าใจแล้วว่า หนูไม่ต้องมีจดหมายแนะนำตัว เพราะหนูมีงานทำ หนูใช้แต่ใบลางานแลละใบรับรองจากเจ้านายว่า เราทำงานอยู่จริงและ อนุญาติ ให้เราลางานจริง และจะกลับจะกลับมาทำงานตามกำหนดจิง ใช่ไหมคะ? ครับ
      4. หนูทำงานรับเงินสด เงินเดือน สองครั้งต่อเดือน มีใบสลิปแต่พิมธรรมดา และก็มีเงินเข้าบัญชีบ้าง แต่ก็เข้าๆออกๆ เป็นไรใหมคะ? ครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าคนเชิญหลักทรัพย์ดีหรือไม่ ในกรณีออกค่าใช้จ่ายให้เราหมด
      5. หนูต้องเอาใบสลิปเงินเดือนไปด้วยไหมคะ? จริงๆ แล้วไม่จำเป็นนะครับ เพราะหากคนเชิญออกค่าใช้จ่ายให้หมด และเขามีหลักทรัพย์ที่ดีพอ (แต่จะแอบติดไปด้วยก็ได้ครับ)
      6. ถ้าวีซ่าเราผ่าน เราสามารถเปลี่ยนวันเดินทางได้ไหม เช่น เรายื่นว่า เราจะไป วันที่ 1 สิงหา แต่ เราเปลี่ยนเป็น 7 สิงหา แบบนี้อะคะ?  (เพราะต้องการเดินทางไปพร้อมกับเพื่อน เพราะเพื่อนเขาจะไปหาสามีเขา และเขาไป-มาบ่อยแล้ว เราไม่เคยไป ยอมรับว่ากังวล) ผมว่าไม่ควรเปลี่ยนนะครับ เพราะหากวันที่เราบอกเจ้าหน้าที่ไป ไม่ตรงกับวันที่เราเข้าไป ตรงนี้อาจมีปัญหาในการขอครั้งต่อไปได้
 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-03-25 11:38:59


ความคิดเห็นที่ 30 (3332944)
avatar
yorying

ขอบคุณมากๆคร้าาา.... มีกำลลังใจขึ้นเยอะเลย เมื่อได้ข้อมูล

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying (yorying2012-at-Gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-25 12:43:26


ความคิดเห็นที่ 31 (3332958)
avatar
jane

 ขอบคุณมากนะค่ะ เจนกำลังรอคำตอบจากน้องสาวค่ะ ไว้ถ้าได้เรื่องยังไงจะมาแชร์ให้ฟังนะค่ะ

                                                                     *V*

ผู้แสดงความคิดเห็น jane (yosita-jane-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-25 15:17:54


ความคิดเห็นที่ 32 (3333266)
avatar
Gigglegal

 สวัสดีคะ รบกวนผู้รู้หน่อยคะ อยากทราบว่าเอกสารที่หนูมีจะผ่านไม่ หนูขอวีซ่าเรียนภาษา 1 ปี โดยสปอนเวอร์เป็นแฟนของป้า หนูได้สัมภาณ์วันพรุ้งนี้แล้วคะแบบว่าตื่นเต้นมากกก ตอนนี้เอกสารที่หนูมีคือ 1.ใบเชิญจากทางญาติ 2.ใบเสียภาษี 3.วุฒิการศึกษา 4.ใบจองตั๋วเครื่องบิน 5.บัตรIDและพาสปอร์แฟนป้า 6.สำเนาพาสเปอร์ป้า 7.ใบทะเบียนสมรสของป้ากับแฟนป้า 8.ใบตอบรับโรงเรียนคร์อท 1 ปี 9.สำเนาทะเบียนบ้านของพ่อเพื่อให้รู้ว่าเป็นพี่น้องกัน 10.เอกสารแนพนำตัว

 

ไม่ทราบว่าเอกสารครบไหมคะ ขอบคุณคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Gigglegal (gigsgigglegall-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-02 16:12:57


ความคิดเห็นที่ 33 (3333357)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Gigglegal

   ต้องขอโทษด้วยนะครับที่ตอบช้า บังเอิญผมเพิ่งกลับมาจากเวียดนามครับ สำหรับเอกสารที่บอกมา ผมไม่แน่ใจว่าต้องใช้หลักฐานแสดงความรู้ภาษาเยอรมันหรือไม่ ซึ่งหากไม่ต้องใช้ผมว่าน่าจะครบแล้ว แต่ก็ต้องดูเรื่องฐานะของแฟนป้าว่าดีหรือไม่ เพราะต้องเป็นสปอนเซอร์ให้เราด้วย ถ้าตรงนี้ไม่มีปัญหา ผมว่าน่าจะผ่านได้ไม่ยาก ยังไงขอเอาใจช่วยครับ

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-04 11:58:53


ความคิดเห็นที่ 34 (3333402)
avatar
่jane

 สวัสดีค่ะ 

             jane ขอถามต่อจากครั้งก่อนนะคะ คือว่าน้องสาวได้อ่านเอกสารที่ถูกปฎิเสธแล้ว มีอยู่หนึ่งข้อที่ บอกว่า เรา ไม่ได้แสดงความตั้งใจทีจะเดินทางกลับประเทศ แต่ เราก้อระบุ ในใบจองตั๋วเครื่องบินแล้ว ทั้งวันเดินทางไป-กลับ แต่ทำไมยังถูกปฎิเสธคะ แล้วอย่างนี้จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปเพื่่อทีจะได้วีซ่าภายในวันกำหนดเดินทางคะ 

                                                                             ขอบคุณคะ.

ผู้แสดงความคิดเห็น ่jane วันที่ตอบ 2013-04-05 20:08:24


ความคิดเห็นที่ 35 (3333517)
avatar
Editor_tib 01

 สวัสดีครับคุณ Jane

         อาจต้องดูรวมๆ ด้วยนะครับ เพราะข้อที่เขาบอกว่า "ไม่ได้แสดงความตั้งใจทีจะเดินทางกลับประเทศ" อาจหมายถึงหลักฐานอย่างอื่นๆื ด้วย เมื่อรวมกันแล้วจึงให้เหตุผลตามนั้น ยังไงถ้าเรามีหลักฐานที่สามารถหักล้างหรือทำให้เขาหายสงสัยในตัวเราได้ ก็มีโอกาสได้วีซ่านะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-09 16:16:42


ความคิดเห็นที่ 36 (3333552)
avatar
jane

ตอนนี้น้องสาวเจนได้เขียนจ.ม. ไปที่ ตรวจคนเข้าเมืองแล้วคะ เขาให้รอ 4-6 สัปดาห์ ขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำตอบที่้เป็นประโยชน์มากเลยคะ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น jane วันที่ตอบ 2013-04-10 09:34:00


ความคิดเห็นที่ 37 (3333579)
avatar
ปูเป้

 อยากไปขอวีซ่าเยอรมันแต่ยังเป็นผู้เยาว์อยู่ไม่ทราบว่าต้องยื่นเอกสารอะไรบ้าง และพ่อกับแม่ไม่ได้หย่ากันแยกกันอยู่ต้องทำไงบ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น ปูเป้ (Loknum_p-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-10 20:00:13


ความคิดเห็นที่ 38 (3333592)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับน้องปูเป้ 

    ก่อนอื่นต้องรู้ว่าเราจะขอวีซ่าอะไร ซึ่งเอกสารต่างๆ ของแต่ละวีซ่าดูได้ที่ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Schengen/0-Schengenvisa-seite.html

    ส่วนกรณีเป็นผู้เยาว์นั้น หากอายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องแสดงหนังสือยินยอมให้เดินทางได้จากบิดา-มารดาหรือบุคคลผ้มีอํานาจปกครองตามกฎหมาย กรณีบิดาหรือมารดาเพียงฝ่ายเดียวทําหนังสือยินยอม ต้องแสดงหลักฐานว่าบิดาหรือมารดาผู้นั้น เป็นผู้มีอํานาจปกครองแต่เพียงผู้เดียวจริง

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-11 08:52:13


ความคิดเห็นที่ 39 (3333642)
avatar
ying

สวัสดีคะ ขอสอบถามนิดหนึ่งคะ เมืองที่แฟน 39615 Neukirchen/ Altmark มันอ่านว่าเมืองอะไรคะ และช่วยอธิบาย ลักษณะ ของเมืองให้หน่อยได้ไหมค่ะ? ในหนังสือ ท่องเที่ยวเยอรมัน มีเมืองนี้รวม อยู่ด้วยไหมค่ะ? พอดีหนูสนใจหนังสือด้วยนะคะ.................ขอบคุณคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ying วันที่ตอบ 2013-04-12 17:31:43


ความคิดเห็นที่ 40 (3333824)
avatar
bb

สวัสดีค่ะ  บุ๋มนะคะ 

อยากจะไปอยู่กับแฟนที่เดนมาร์กค่ะ  แฟนเป็นคนไทย  แต่ทำงานที่นั่นมาแล้ว 6 ปี มีงานทำที่มั่นคง  รายได้สามารถดูแลเราได้  แต่เรายังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ  เลยอยากจะถามว่า

1. ขอวีซ่าไปเยี่ยมแฟน   โอกาสที่วี่ซ่าจะผ่านมีมากมั้ย  เพราะเค้ามีงานประจำ และรายได้ดูแลเราได้  มีเจ้านายของแฟนที่พร้อมจะช่วยเหลือเรา หรือแฟนสามารถเชิญเราด้วยตัวเองได้ไหมคะ

2. การขอวีซ่าเยี่ยมแฟน  เราสามารถจดทะเบียนสมรสที่นั่นได้ไหมค่ะ

3. ถ้าเกิดว่าจดทะเบียนสมรสได้  แล้วเราขอวีซ่า ติดตามสามีต่อเลยได้ไหม  แล้วโอกาสผ่านมีมากไหมคะ  ถ้าเอกสารเราครบถูกต้อง  และไม่มีข้อสงสัยใดๆจากสถานทูต

(ก่อนขอวีซ่าติดตามสามี  ทางแฟนสามารถขออยู่ถาวรได้แล้วนะคะ)

 

รบกวนด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น bb วันที่ตอบ 2013-04-18 09:33:59


ความคิดเห็นที่ 41 (3333908)
avatar
Editor_tib 01

 สวัสดีครับคุณ Ying

     - เมืองที่แฟน 39615 Neukirchen/ Altmark มันอ่านว่าเมืองอะไรคะ และช่วยอธิบาย ลักษณะ ของเมืองให้หน่อยได้ไหมค่ะ? อันนี้ต้องรอคุณน้องมาตอบให้อีกทีนะครับ

   - ในหนังสือ ท่องเที่ยวเยอรมัน มีเมืองนี้รวม อยู่ด้วยไหมค่ะ? เมืองนี้ไม่ได้รวมอยู่ในหนังสือครับ จะอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ใกล้กับดุสเซลดอร์ฟ แต่ถ้ามีเวลา ก็สามารถไปเที่ยวเมืองตามในหนังสือได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-19 17:28:58


ความคิดเห็นที่ 42 (3333915)
avatar
Editor_tib 01

 สวัสดีครับคุณบุ๋ม

     1. ขอวีซ่าไปเยี่ยมแฟน   โอกาสที่วี่ซ่าจะผ่านมีมากมั้ย  เพราะเค้ามีงานประจำ และรายได้ดูแลเราได้  มีเจ้านายของแฟนที่พร้อมจะช่วยเหลือเรา หรือแฟนสามารถเชิญเราด้วยตัวเองได้ไหมคะ ถ้าอย่างที่บอก ผมว่าไม่น่าจะมีปัญหานะครับ เพียงแต่น่าจะให้แฟนเป็นคนเชิญ ไม่ต้องให้เจ้านายแฟนมีเอี่ยว เนื่องจากจะระบุความสัมพันธ์ยาก

2. การขอวีซ่าเยี่ยมแฟน  เราสามารถจดทะเบียนสมรสที่นั่นได้ไหมค่ะ ได้ครับ

3. ถ้าเกิดว่าจดทะเบียนสมรสได้  แล้วเราขอวีซ่า ติดตามสามีต่อเลยได้ไหม  แล้วโอกาสผ่านมีมากไหมคะ  ถ้าเอกสารเราครบถูกต้อง  และไม่มีข้อสงสัยใดๆจากสถานทูต อันนี้ผมไม่แน่ใจ ยังไงลองสอบถามสาวๆ ที่นี่ดูนะครับ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=1446

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-19 18:06:23


ความคิดเห็นที่ 43 (3333955)
avatar
yorying

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามข้อมูล

 

                                                เห็นตอบข้อความที่ 42 ว่า เมื่อเราขอวีซ่า เยี่ยมเยื่อน แล้วสามารถ จดทะเบียนที่โน่นได้..จริงหรือค่ะ? พอดีหนูจะขอวีซ่าเยื่ยมเยือนแฟน ในเดือนสิงหาคม ประเทศเยอรมัน อยากจะถามว่า  

          1.ถ้าเราจะจดทะเบียนที่โน่น ในระหว่างเราไปเยี่ยมเยือน 30วัน ได้หรือไม่? (ถ้าวีเราผ่าน)

           2.เอกสารที่เราจะนำไปจดทะเบียน เราต้องแปลจากไทย หรือแปลที่โน่นได้หรือไม่?

           3.ถ้าเอกสารแปลที่โน่นได้ เราต้องนำเอกตัวจริงไปให้ สถานทูตในไทย ตรวจสอบก่อนหรือไม่?

            4. และการจดทะเบียนที่โน่น เราต้องทำเรื่องจากไทย หรือว่าเรา เอาเอกสารไปทำเรื่องที่โน่นได้หรือไม่?

                รบกวนให้ความกระจ่าง กับคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้ด้วยนะคะ....ขอบพระคุณมากค่ะ.

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying วันที่ตอบ 2013-04-20 14:53:37


ความคิดเห็นที่ 44 (3333997)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Yorying

     แต่ละประเทศไม่เหมือนกันครับ อย่างในเดนมาร์กนี่เขาทำได้ แต่ก็ต้องเตรียมเอกสารยุ่งยาก กรณีประเทศเยอรมันอันนี้ไม่ได้ครับ การขอวีซ่าเยี่ยมเยียนหรือไปที่ยว จุดประสงค์คือไปเที่ยวหรือพักผ่อน หากต้องการจดทะเบียน ก็ต้องขอวีซ่าแต่งงานครับ ยังไำงลองติดต่อสอบถามสถานทูตอีกทีนะครับ (ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Heirat/0-Heirat.html หรือที่ http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=1919 (ขอบคุณเว็บเลดี้อินเทอร์ด้วยครับ))

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-21 15:48:59


ความคิดเห็นที่ 45 (3333999)
avatar
yorying

 

 

 

                                                                             ขอบคุณคร้าา...

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying วันที่ตอบ 2013-04-21 16:12:57


ความคิดเห็นที่ 46 (3334029)
avatar
หญิงแพรว

 คุณยายจะไปเยี่ยมลูกและหลานๆที่เยอรมัน โดยมีแม่สามีของลูกสาวเป็นผู้ทำใบเชิญให้ไปท่องเที่ยว80วัน ออกค่าใช้จ่ายใก้หมด แต่แม่สามีของลูกสาวไม่ได้ทำใบแนะนำตัวมา ฝ่ายคุณยายหนูก็ไม่ได้ทำงานอะไรที่ดินก็ยกให้ลูกๆไปหมดแล้วก็ไม่รู้จะต้องทำใบแนะนำอะไร เงินที่มีใช้เพราะลูกๆส่งมาให้ พี่คิดว่ายายหนูจะขอวีซ่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะ ยายหนูอายุ70ปี เดินทางไปเยอรมันคนเดียว แกอยากไปเที่ยวตอนแก่ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น หญิงแพรว วันที่ตอบ 2013-04-22 01:23:46


ความคิดเห็นที่ 47 (3334065)
avatar
Mon

อยากรบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ ว่าในการทำวีซ่าเยี่ยมเยือนนั้น ในกรณี แต่งงานกับชาวเยอรมันเรียบร้อยแล้ว มีใบเชิญ มีทะเบียนสมรส และเอกสารอื่น ๆ ครบ ขาดแต่หากไม่มีเอกสารแสดงพันธะในประเทศไทย เช่นที่ดิน หรือไม่มีใบรับรองการทำงาน (เพราะไม่ได้ทำงานแล้ว) สามารถใช้เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของรถได้หรือไม่คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Mon วันที่ตอบ 2013-04-22 18:14:42


ความคิดเห็นที่ 48 (3334086)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณหญิงแพรว

    - คุณยายจะไปเยี่ยมลูกและหลานๆที่เยอรมัน โดยมีแม่สามีของลูกสาวเป็นผู้ทำใบเชิญให้ไปท่องเที่ยว80วัน ออกค่าใช้จ่ายใก้หมด แต่แม่สามีของลูกสาวไม่ได้ทำใบแนะนำตัวมา จริงๆ ใบนี้ก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากครับ เพียงแต่เป็นการอธิบายขยายความให้เข้าใจเท่านั้น ว่าเหตุผลการเชิญครั้งนี้เพื่ออะไร

    - ฝ่ายคุณยายหนูก็ไม่ได้ทำงานอะไรที่ดินก็ยกให้ลูกๆไปหมดแล้ว ก็ไม่รู้จะต้องทำใบแนะนำอะไร ก็เหมือนข้อแรก คือเป็นแค่อธิบายการไปครั้งนี้ แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ เพราะมีหลักฐานที่จำเป็นมากกว่า

    - พี่คิดว่ายายหนูจะขอวีซ่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะ ดูได้ที่นี่ครับ http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/3447954/Daten/2095163/SchengenBesuchvisums.pdf

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-23 08:32:08


ความคิดเห็นที่ 49 (3334087)
avatar
Editor_tib 01

สวัสดีครับคุณ Mon

     - อยากรบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ ว่าในการทำวีซ่าเยี่ยมเยือนนั้น ในกรณี แต่งงานกับชาวเยอรมันเรียบร้อยแล้ว มีใบเชิญ มีทะเบียนสมรส และเอกสารอื่นๆ ครบ ขาดแต่หากไม่มีเอกสารแสดงพันธะในประเทศไทย เช่น ที่ดิน หรือไม่มีใบรับรองการทำงาน (เพราะไม่ได้ทำงานแล้ว) สามารถใช้เอกสารแสดงความเป็นเจ้าของรถได้หรือไม่คะ

     ผมว่าเอกสารเจ้าของรถน่าจะไม่มีน้ำหนักเท่าไหร่ อย่างไรก็ให้เตรียมไปก็ได้ครับ ทั้งนี้จากรายละเอียดที่บอกของสถานทูต ระบุไว้ว่า "หลักฐานอื่นๆ ที่แสดงถึงความพร้อมที่จะเดินทางกลับประเทศและแสดงถึงภาระผูกพันหรือความสัมพันธ์ของท่านในประเทศไทย เช่น ใบสําคัญการสมรส สูติบัตรของบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ สําเนาทะเบียนบ้าน หนังสือรับรองการทํางานและการอนุญาตให้ลาหยุดพักร้อนจากนายจ้าง (ที่ระบุตําแหน่ง จํานวนปี การทํางาน เงินเดือน) หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริ ษัท และ/หรือหนังสือแสดงการเป็ นสมาชิกหอการค้า สมุดบัญชีเงินฝากที่แสดงการเคลื่อนไหวทางด้านการเงินย้อนหลัง 3 เดือนสุดท้าย โฉนดที่ดิน สัญญาเช่าบ้าน" อย่างไรลองตรวจสอบดูอีกทีนะครับ ว่าจะมีหลักฐานเหล่านี้หรือไม่

     ส่วนเรื่องงานที่ไม่ได้ทำ อาจเขียนเป็นจดหมายแนะนำตัวก็ได้ (ภาษาอังกฤษ) ว่าตอนนี้เราทำอะไรอย่างไร เช่น เป็นแม่บ้าน ได้รับเงินจากทางไหน เช่น สามีส่งให้ เป็นต้น เพื่ออธิบายถึงสถานะในตอนนี้

     ทั้งนี้หากแต่งงานแล้ว น่าจะขอวีซ่าติดตามคู่สมรสดูนะครับ ยังไงลองดูรายละเอียดได้ที่ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Visa__90Tage/Familienzusammenfuehrung__seite.html

ผู้แสดงความคิดเห็น Editor_tib 01 (editor_tib-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-23 08:42:15


ความคิดเห็นที่ 50 (3334101)
avatar
yorying

ขอสอบถามคะ

                                       พี่คะ สำเนาทะเบียนบ้าน ภาษาอังกฤษหรือภาษาเยอรมัน เขาเรียกว่าอะไรค่ะ?

                                     และจดหมายแนะนำตัวดัวยคะ?  คือหนูจะรวบรวมเอกสาร ขอวีซ่าเยี่ยม หนูบอกกับแฟนเรื่องเอกสารของเขา อย่างอื่นเขาเข้าใจหมด มี สองสิ่งนี้แหละคะ ที่เขาไม่เข้าใจ  หนูอธิบายจนเหนื่อยแล้ว ตัวหนูเองก็ไม่ค่อยรู้ภาษา มากมาย

                                            รบกวนพี่ช่วยบอกหนูหน่อย เขียนเป็นอังกฤษ หรือเยอรมัน ให้ดูก้ได้ เดี๋ยวหนู จะเขียน บอกแฟนอีกที

ปล. ชาวเยอรมัน เขาต้องมีทะเบียนบ้านเหมือนคนไทยไหมค่ะ? หนูงง ว่าทำไม่แฟนหนูไม่เข้า ว่ามันคืออะไร

ขอบคุณคะ                         

ผู้แสดงความคิดเห็น yorying วันที่ตอบ 2013-04-23 13:43:07[1] 2 3 ถัดไป >>กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan