ReadyPlanet.com
HK14.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

**ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **

เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
(ข้อมูลจากหนังสือคู่มือเที่ยวตามใจชอบฮ่องกง)

 http://www.tibbook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&cid=1844&pid=216028

เลือกฤดูกาลให้เหมาะสม
ฮ่องกงเป็นประเทศที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งแต่ละช่วงเวลาก็มีจุดดีจุดด้อยแตกต่างกันไป โดยช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) นอกจากจะมีอุณหภูมิสบายๆ แล้ว ก็ยังตรงกับวันหยุดยาวอย่างสงกรานต์และช่วงปิดเทอมของ เด็กๆ ด้วย เลยทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวในช่วงนี้ค่อนข้างมาก ถ้าคิดจะไปเที่ยวควรจองตั๋วเครื่องบินและห้องพักเร็วๆ

แต่ถ้าไปฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม-กลางกันยายน) ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝนของฮ่องกง ก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับงาน Hong Kong Shopping Festival (สินค้าเน้นหน้าร้อน) ที่รัฐบาลจัดขึ้นทุกปี เพื่อดึงดูดขาชอปให้เข้ามาเที่ยวในช่วงหน้าฝน แถมยังได้ ทานผลไม้อร่อยๆ ที่ขึ้นฝั่งมาจากบ้านใกล้เรือนเคียงด้วย แต่อาจจะลำบากนิดหน่อย เพราะฝนจะตกบ่อย

กรณีที่ไปช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน-ต้นธันวาคม) ด้วยความที่อากาศแจ่มใส และเด็กๆ ก็ปิดเทอมกันพอดี จึงทำให้ช่วงนี้มีนักเที่ยวชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ เลยทำให้ที่พักราคาสูงตามไปด้วย ข้อดีอย่างเดียวในช่วงนี้คือ อากาศค่อนข้างดี

สุดท้ายฤดูหนาว (กลางธันวาคม-กุมภาพันธ์) จะเป็นช่วงที่หนาวที่สุดของฮ่องกง และเมืองทั้งเมืองก็เต็มไปด้วยสีสัน เพราะเป็นช่วงแห่งการเฉลิมฉลอง ทั้งวันคริสต์มาส ปีใหม่ และตรุษจีน ที่สำคัญงาน Winter Sale (สินค้าเน้นหน้าหนาว) ก็จัดใน ช่วงนี้ด้วย

สายการบินที่น่าสนใจ
เนื่องจากฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจของภูมิภาค จึงมีสายการบินบินไปฮ่องกงมากมาย ทั้งราคาถูกและราคาแพง แต่สายการบินที่ผมว่าน่าสนใจ คุ้มค่าน่าใช้บริการก็มีการบินไทย (Thai Air Ways/www.thaiair.com) สายการบินประจำ ชาติไทย กับคาเธ่ย์แปซิฟิก (Cathay Pacific Airways/ www.cathaypacific.com/th) สายการบินแห่งชาติของฮ่องกง ซึ่งทั้งสองสายการบินมีเวลาบินเป็นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นขาไปหรือขากลับ (ออกเดินทางตั้งแต่เช้า ขากลับกลับดึก) อีกทั้งยังมีให้ บริการถึงวันละหลายเที่ยวด้วยกัน ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือราคาแพงมาก

แต่ถ้าคุณมีงบจำกัด เคนย่าแอร์เวย์ส (Kenya Airways) กับเอมิเรสต์แอร์ไลน์ (Emirates Airline) ก็น่าสนใจไม่หยอก เพราะราคาไม่แพง การบริการอยู่ในระดับที่ดี แต่อาจจะเสียเวลาเที่ยวในวันแรกนิดหน่อย เนื่องจากเดินทางไปถึงช่วงเย็นๆ (วันกลับกลับดึก) ที่สำคัญเขาไม่ได้บินทุกวันครับ โดยเคนย่าแอร์เวย์ส ให้บริการเฉพาะวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ แถมยังบินวันละเที่ยวด้วย (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.kenya-airways.com) ส่วนเอมิเรสต์แอร์ไลน์ มีแค่วันละเที่ยวเดียว (ดูราย ละเอียดเพิ่มเติม www.emirates.com)

ข้อมูลที่ควรรู้

 • เรื่องของเงินตรา
  สกุลเงินของฮ่องกง คือ ดอลลาร์ฮ่องกง (HK$) แบ่งเป็นเหรียญ 10 เซนต์, 20 เซนต์, 50 เซนต์, 1 HK$, 2 HK$, และ 5 HK$ ส่วนธนบัตรมี 10 HK$, 20 HK$, 50 HK$, 100 HK$, 500 HK$ และ 1,000 HK$ ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 4.25 บาท (อาจจะต่ำหรือสูงกว่าขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ) ผมแนะนำว่าควรแลกเงินไปจากเมืองไทยเลย (ตามธนาคารหรือร้านแลกเงิน) แล้วพกเงินบาทไปอีกนิดหน่อย หากไม่พอจริงๆ ค่อยเอาบัตร ATM ที่กดต่างแดนไปกดเงิน ที่โน่นเอา จะได้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย และไม่ต้องเหลือเงินกลับมาแลกคืนมากนัก
 • โทรศัพท์กลับเมืองไทย
  ง่ายสุดและสะดวกมากๆ คือ ใช้บริการซิมการ์ดของ One Sim Card ซึ่งเป็นซิมแบบเติมเงินที่ใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกระบบและทุกรุ่น (ราคา 650 บาท และใช้ได้ประมาณ 100 เหรียญ) คิดค่าบริการโทร.กลับเมืองไทยประมาณนาทีละ 0.33 HK$ เท่านี้ โดยหาซื้อได้ที่เมืองไทยเลย หากสนใจลองเข้าไปดูที่ www.thaitelephone.com
 • ไฟฟ้า
  ฮ่องกงใช้ไฟ 220 โวลต์ เหมือนกับเมืองไทย ส่วนปลั๊กไฟจะมีลักษณะเป็นปลั๊ก 3 ขา หัวเหลี่ยม ดังนั้น หากเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณไม่ใช่หัวแบบ 3 ขาเหลี่ยม ต้องหาซื้อตัวแปลงจากแผนกไฟฟ้าตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปด้วย หรือไม่ให้ลองสอบ ถามพนักงานโรงแรมหรือโฮสเทลที่พักดู เขาอาจมีให้ยืมครับร้านค้าที่นี่เปิดสายปิดดึก
 • เวลาทำการ
  ภาคธุรกิจต่างๆ จะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์เวลา 09.00-11.00 น. ส่วนธนาคารเปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ส่วนวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-12.30 น. ปิดทำการวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ สำหรับร้านค้าจะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. แต่หากเป็นย่านชอปปิงอย่าง Causeway Bay, Tsim Sha Tsui หรือ Mong Kok จะเปิดไปถึงประมาณ 21.30 น.

 

แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง http://www.tibbook.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538729980&Ntype=8
ข้อมูลนักเดินทาง

LO15.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
LO16.เตรียมตัวไปเที่ยวลาว แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
HK13.แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง article
ID23.เที่ยวอินเดียไม่ง้อทัวร์ต้องรู้อะไรบ้าง
SP01.เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SP02.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสิงคโปร์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
LD03.เตรียมตัวไปเที่ยวลอนดอน แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
LD04.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
JP12.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น (โตเกียว) เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
JP11.เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
NZ10.เตรียมตัวไปเที่ยวนิวซีแลนด์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
NZ09.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
GM18.เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีในเยอรมนี
GM17.เตรียมตัวไปเที่ยวเยอรมนีแบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
สถานที่สำหรับติดต่อขอ VISA ของประเทศต่างๆ ในไทย
KO08.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาหลี เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ article
PR06.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาปารีส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
PR05.เตรียมตัวไปเที่ยวปารีส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
MC04.เตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
MC03.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมามาเก๊า เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
SW02.เตรียมตัวไปเที่ยวสวิส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SW01.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสวิส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan
สำนักพิมพ์ ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค 299/201 หมู่ 4 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **