ReadyPlanet.com
LD03.เตรียมตัวไปเที่ยวลอนดอน แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง

**ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **

เตรียมตัวไปลอนดอน

(ข้อมูลจากหนังสือเที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยลอนดอน)

 • เลือกฤดูกาลให้เหมาะสม
  ว่ากันตามตรงภูมิอากาศของประเทศอังกฤษนั้นมี 4 ฤดูด้วยกัน คือ ฤดูร้อน (Summer), ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn), ฤดูหนาว (Winter) และฤดูใบไม้ผลิ (Spring) แต่สำหรับลอนดอนแล้วเราอาจจะเจอทุกบรรยากาศหรือทุกฤดูในลอนดอนเลยก็ว่าได้ อย่างตอนเช้าแดดจ้าพอช่วงสายๆ ฝนอาจตก บ่ายๆ มีลมพลิ้วไหวเข้าช่วงเย็นอาจจะหนาวขึ้นมาจับจิตจับใจเลยก็เป็นได้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมาฤดูไหนควรพกร่มติดตัวมาด้วย

  ทั้งนี้ในช่วงฤดูร้อนพระอาทิตย์จะขึ้นตั้งแต่ตี
  5 และจะไปเริ่มมืดประมาณหลัง 4 ทุ่มแต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาวกว่าฟ้าจะสว่างเต็มที่เกือบๆ จะ 9 โมง 3 โมงเย็นก็เริ่มครึ้มๆแล้ว 4 โมงฟ้าก็เริ่มมืด (แต่ถ้าวันไหนมีฝนตกสิบโมงเช้าเลยไปจนถึงช่วงเที่ยงท้องฟ้าจะมืดมากจนนึกว่าเข้าช่วงเย็นแล้วซะอีก)ฉะนั้นช่วงเวลาสำหรับนักท่องเที่ยวก็มักจะเป็นฤดูร้อน เพราะกลางวันยาวกว่ากลางคืนทำให้เวลาในการเที่ยวเพิ่มระยะเวลาออกไปได้   ลอนดอนมาเที่ยวได้ทุกฤดูเลยครับ

  สายการบินที่น่าสนใจ
  จะว่าไปแล้วตั๋วเครื่องบินสำหรับเดินทางไปลอนดอนหาไม่ยากครับ แต่ที่ยากก็น่าจะเป็นเรื่องของราคา เพราะถ้าบินตรงก็แพงแต่ประหยัดเวลา หากบินอ้อมก็ถูกแต่ต้องเสียเวลาต่อเครื่องอีก ส่วนสายการบินที่ผมว่าน่าสนใจก็มี

  การบินไทย (Thai Airways International)
  สายการบินแห่งชาติที่มีเที่ยวบินไปลอนดอนทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน ช่วงบ่ายๆ และช่วงหลังเที่ยงคืน โดยใช้เวลาบินทั้งหมดประมาณ 11-12 ชั่วโมง โดยราคาจะแพงที่สุดในบรรดาสายการบินด้วยกันเอง
 • สายการบินอีวีเอแอร์ (EVA Airlines)
  เป็นสายการบินที่ดีมากอีกสายการบินหนึ่ง มีเที่ยวบินตรงสู่ลอนดอนทุกวัน แต่จะอยู่ในช่วงเที่ยงวัน ซึ่งกว่าจะไปถึงลอนดอนก็ประมาณช่วงค่ำ โดยจะใช้เวลาบินทั้งหมด 13 ชั่วโมง
 • สายการบินเอมิเรตส์ (Emirates Airlines)
  มีเที่ยวบินสู่ลอนดอนทุกวัน โดยจะออกเดินทาง 2 ช่วง คือ ช่วงเช้าตรู่ (ประมาณตี 1-2) และช่วงหัวค่ำ (ประมาณ 2 ทุ่ม) ส่วนขากลับก็จะมีให้เลือกช่วงเช้า ช่วงบ่าย ช่วงเย็น และหัวค่ำครับ ใช้เวลาบินประมาณ 16-19 ชั่วโมง โดยจะแวะเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรรู้

 • วีซ่า
  ผู้ที่สมัครขอวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ เมื่อได้รับวีซ่าแล้วสามารถเข้าไปเที่ยวยังสกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือได้ เพราะทุกที่ที่กล่าวมาก็คือประเทศเดียวกันที่รวมเรียกว่าสหราชอาณาจักร (United Kingdom) นั่นเอง แต่อย่าได้หลงเข้าใจว่าสามารถใช้วีซ่าที่มีไปเที่ยวต่อยังกลุ่มประเทศยุโรปอื่นๆ ได้นะครับ ถึงแม้อังกฤษจะเป็นประเทศหนึ่งในสหภาพยุโรป แต่ก็เป็นความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจเท่านั้นเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางด้านงานตรวจคนเข้าเมืองเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นวีซ่าจึงต้องแยกกันครับ


 • บัตรออยสเตอร์การ์ด (Oyster Card)
  บัตรอัจฉริยะที่ช่วยให้เดินทางทั้งรถไฟ รถราง และรถเมล์เป็นเรื่องง่าย โดยรูปแบบการใช้งานจะคล้ายๆ บัตร Ez-link ของสิงคโปร์หรือบัตร Octopus Card ของฮ่องกงนั่นแหละครับ จะต่างกันก็ตรงที่มันสามารถใส่รายละเอียดการใช้งานแบบเหมาจ่ายรายสัปดาห์ รายเดือน จนถึงรายปีได้ด้วย
 • เรื่องของเงินตรา
  อัตราแลกเปลี่ยนเงินปอนด์ในปัจจุบันจะอยู่ที่ 1 ปอนด์ ประมาณ 70 บาท ส่วนธนบัตรที่ใช้กันจะมีมูลค่าตั้งแต่ 5 ปอนด์, 10 ปอนด์, 20 ปอนด์ และ 50 ปอนด์ สำหรับเหรียญก็มีมูลค่าตั้งแต่ 1 เพนนี, 2 เพนนี, 5 เพนนี, 10 เพนนี, 20 เพนนี, 50 เพนนี, 1 ปอนด์ และ 2 ปอนด์ ทั้งนี้ร้านค้าทุกร้านตั้งแต่ร้านอาหารทั่วไป ร้านขายของชำ จนถึงร้านแบรนด์เนมสุดหรู สามารถรับชำระด้วยบัตรเครดิตได้ทั้งหมด แต่คนที่ยังใช้บัตรแบบรูดอยู่จะยุ่งยากสักนิด เพราะต้องแสดงสำเนาพาสปอร์ตที่มีชื่อตรงกับบนหน้าบัตรเครดิตด้วย เนื่องจากอังกฤษได้หันมาใช้ระบบชิปและพินแล้ว
 • ไฟฟ้า
  ปลั๊กไฟในอังกฤษจะเป็นแบบขาสี่เหลี่ยม 3 ขา ดังนั้น หากอุปกรณ์ชาร์จไฟกล้องถ่ายรูป ชาร์จโทรศัพท์มือถือ หรือจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่นำไปด้วยไม่ใช่หัวแบบนี้ ก็ต้องหาซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟตามห้างสรรพสินค้าแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

 • โทรศัพท์กลับเมืองไทย
  หากต้องการประหยัด ผมแนะนำให้ใช้บัตรโทรศัพท์ครับ ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ทั้งจากที่เมืองไทย (www.thaitelephone.com) หรือซื้อที่ลอนดอนก็ได้ (ยี่ห้อ Thailand Card, Nomi Call และ Speakn Save เนื่องจากค่าโทร.ไม่แพงและใช้งานง่าย) ซึ่งจะมีขายเยอะมากที่ย่านไชน่าทาวน์ แถมยังราคาถูกด้วย อย่างราคาหน้าบัตรลงราคาไว้ 20 ปอนด์ เขาจะขายเพียง 10 ปอนด์
 • เวลาทำการ
  เวลาเปิด-ปิดทำการของร้านค้าและตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์หรือปราสาทราชวัง หากเป็นฤดูหนาวส่วนใหญ่มักเปิดเวลา 10.00-17.00 น. ส่วนฤดูร้อนจะเปิดเวลา 09.00-19.00 น. โดยทั้งสอง ช่วงเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ แล้วแต่สถานที่ว่าจะใช้เวลาใด ดังนั้น จึงต้องเช็คเวลาให้ดีอีกครั้ง

 

 

สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี   

คลิกดูรายละเอียด >>  http://bit.ly/mP1Cry
ข้อมูลนักเดินทาง

LO15.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
LO16.เตรียมตัวไปเที่ยวลาว แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
HK14.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
HK13.แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง article
ID23.เที่ยวอินเดียไม่ง้อทัวร์ต้องรู้อะไรบ้าง
SP01.เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SP02.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสิงคโปร์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
LD04.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
JP12.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น (โตเกียว) เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
JP11.เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
NZ10.เตรียมตัวไปเที่ยวนิวซีแลนด์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
NZ09.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
GM18.เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีในเยอรมนี
GM17.เตรียมตัวไปเที่ยวเยอรมนีแบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
สถานที่สำหรับติดต่อขอ VISA ของประเทศต่างๆ ในไทย
KO08.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาหลี เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ article
PR06.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาปารีส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
PR05.เตรียมตัวไปเที่ยวปารีส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
MC04.เตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
MC03.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมามาเก๊า เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
SW02.เตรียมตัวไปเที่ยวสวิส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SW01.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสวิส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan
สำนักพิมพ์ ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค 299/201 หมู่ 4 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **