ReadyPlanet.com
NZ09.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี

**ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **

รู้จักกับเมืองและแหล่งท่องเที่ยวในนิวซีแลนด์

(ข้อมูลจากหนังสือเที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยนิวซีแลนด์)
 
 
เมืองสำคัญ
 
โอกแลนด์ (Auckland)
เมืองหลักแห่งประเทศนิวซีแลนด์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของประเทศแห่งนี้มีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ จึงเป็นเปรียบเสมือนเมืองหน้าด่านแห่งเกาะเหนือที่รองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งในเมืองโอกแลนด์นั้นมีทั้งสกายทาวเวอร์ (Sky Tower) ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมือง ตัวเมืองที่มีความทันสมัย ตลอดจนแหล่งชอปปิงที่น่าสนใจอีกมากมาย
 
ไครสต์เชิร์ช (Christchurch)
ไครสต์เชิร์ชเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศและมีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่เช่นเดียวกับโอกแลนด์ เมืองนี้จึงได้รบสมญานามว่าประตูสู่เกาะใต้ซึ่งในเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัว เพราะมีแม่น้ำเอวอน (Avon River) ไหลตัดผ่านเข้ามาในเมือง
 
เวลลิงตัน (Wellington)
เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์แห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของเกาะเหนือ โดยในตัวเมืองจะใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และมีความโดดเด่นอยู่ที่บ้านเรือนที่สร้างตามไหล่เขา นอกจากนั้นยังเป็นเมืองท่าที่นักท่องเที่ยวต้องเดินทางมาขึ้นเรือข้ามฝากไปยังเกาะใต้ด้วย
 
ควีนส์ทาวน์ (Queenstown)
เมืองหลวงแห่งการผจญภัย ที่เปรียบเหมือนสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายและการผจญภัยทุกชนิดในทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยานเสือภูเขา (Mountain Biking), กระโดดบันจี้จัมป์ (Bungy Jumping), ล่องแก่ง (Whitewater Rafting), นั่งเรือเจ็ต (Jet-boating), ดิ่งพสุธา (Skydiving), สกีและสโนว์บอร์ด (Skiing & Snowboarding) และอื่นๆ อีกมากมาย
 
เมืองนักขุดทอง แอร์โรทาวน์ (Arrowtown)
บริเวณเชิงเขาห่างจากควีนส์ทาวน์ 20 กิโลเมตร เราจะพบเมืองขุดทองเก่าที่อนุรักษ์เอาไว้อย่างดีที่สุด และเป็นเพียงหนึ่งในเมืองขุดทองสมัยเก่าที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งที่ไม่ได้แปรสภาพเป็นเมืองร้าง หรือเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นเมืองที่พัฒนาอย่างทันสมัยเช่นทุกวันนี้
 
ไคคุรา (Kaikoura)
เมืองตากอากาศที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากเรื่องการชมปลาวาฬ แมวน้ำและสัตว์น้ำหลากชนิด (ไคคุราเป็นเพียงที่เดียวในนิวซีแลนด์ที่สามารถพบเห็นปลาวาฬได้ตลอดทั้งปี) รวมไปถึงนกทะเลมากมาย ได้แก่ Royal Albatross, Wandering Albatross, Grey Petrel, Antarctic Fulmer และ Black-Browed Mollymawk
 
โรโตรัว (Rotorua)
เมืองแห่งบ่อน้ำร้อนอันมีชื่อของเกาะเหนือ หรือมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า เมืองกำมะถัน (Sulphur City) เพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนของเมือง ก็จะได้กลิ่นคล้ายไข่เน่าของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (Hydrogen Sulphide) ซึ่งปะปนอยู่ในไอน้ำที่ผุดออกมาจากหลุมน้อยใหญ่และรอยแยกมากมายนับไม่ถ้วนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง โดยมีโพลีนีเชียนสปา (Polynesian Spa) สปาที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้านการบำบัดและความร้อนเป็นตัวชูโรง
 
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ (Franz Josef Glacier) และธารน้ำแข็งฟ็อกซ์ (Fox Glacier)
ธารน้ำแข็งสองสายบนพื้นที่มรดกโลกเขตอุทยานแห่งชาติเวสต์แลนด์ ที่ไหลจากบริเวณหิมะปกคลุมสู่เขตป่าดิบชื้น ซึ่งกล่าวได้ว่าไม่มีที่ใดในโลกแล้วที่สามารถเข้าถึงธารน้ำแข็งได้ในอุณหภูมิปกติเช่นนี้ โดยเราสามารถเข้าชมธารน้ำแข็งดังกล่าวได้จากเส้นทางเดินเท้าที่มีให้เลือกอยู่หลายระดับ และใช้เวลามากน้อยต่างกันไป
 
ต้นกำเนิดบันจี้จัมป์ เอ เจ แฮ็กเก็ตต์ (A J Hackett)
หลังจาก เอ เจ แฮ็กเก็ตต์ กระโดดจากหอไอเฟลในกรุงปารีส เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการกระโดดบันจี้ รวมถึงความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระโดด เพียงแค่ 1 เดือน บริษัทของ เอ เจ ก็ได้เริ่มต้นตำนานบทใหม่ของการผจญภัยที่สะพานประวัติศาสตร์เหนือแม่น้ำคาวาราว (Kawarau River) ใกล้ๆ เมืองควีนส์ทาวน์ ซึ่งนับเป็นการโดดบันจี้อย่างเป็นทางการที่แรกในโลกที่ความสูง 43 เมตร ท่ามกลางทิวทัศน์โดยรอบอันงดงาม งานนี้ถ้าได้มานิวซีแลนด์ ต้องแวะมาสัมผัสประสบการณ์เสียวต้นแบบของโลกให้ได้
 
มิลฟอร์ดซาวน์ (Milford Sound)
ผืนน้ำอันเป็นส่วนเว้าของทะเลทาสมัน ซึ่งถูกโอบล้อมไว้ด้วยหุบเขาที่แคบและหน้าผาสูงชันอันเกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง จนกลายเป็นทัศนียภาพอันงดงามและแวดล้อมไปด้วยสัตว์หายากอย่างโลมาปากขวด, แมวน้ำพันธุ์ขน หรือเพนกวิน ฟอร์ดแลนด์แห่งนี้คือสิ่งที่ชาวกีวีภูมิใจนักภูมิใจหนาว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลกเลยละครับ
 
ดินแดนพลังงานความร้อนใต้พิภพ ไว-โอ-ทาปุ (Wai-O-Tapu)
สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพที่มีสีสันงดงามและมีรูปแบบหลากหลายที่สุดในนิวซีแลนด์ ตั้งแต่ น้ำพุร้อน บ่อน้ำร้อน เทอร์เรซ (บ่อน้ำพุร้อนที่เป็นระเบียง) บ่อโคลนเดือด น้ำพุโคลน ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดทีเดียว
 
 เมาท์คุก (Mount Cook)
เมาท์คุก ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติอาโอรากิและเมาท์คุก (Aoraki/Mount Cook National Park) จัดว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ซึ่งสูงถึง 3,754 เมตร ทำให้นักปีนเขาจำนวนมากต่างพากันเดินทางมายังเมาท์คุกเพื่อพิชิตยอดเขาแห่งนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต
 
 เมาท์ทารานากิ (Mount Taranaki)
เมาท์ทารานากิ หรือเมาท์เอ็กมอนต์ (Mount Egmont) ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอ็กมอนต์ อุทยานแห่งชาติที่ได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นลำดับที่สองของประเทศ จัดเป็นภูเขาไฟที่งดงามและมีผู้คนนิยมมาปีนเขามากที่สุดในนิวซีแลนด์ ซึ่งหากใครยังจำภาพยนตร์เรื่อง “มหาบุรุษซามูไร (The Last Samurai)” ได้ ภูเขาลูกนี้ละครับที่รับบทแสดงแทนภูเขาฟูจิในประเทศญี่ปุ่น
 
อาหารที่ต้องลอง
 
กุ้งมังกร (Crayfish)
อาหารจานเด็ดที่ชาวนิวซีแลนด์เขาเรียกว่าเครย์ฟิชนั้น ถือเป็นกุ้งมังกรชนิดหนึ่งซึ่งเป็นคนละพันธุ์กับเครย์ฟิชในบางประเทศ โดยเขาจะนำเอากุ้งมังกรที่มีอายุระหว่าง 5-10 ปี มาทำเป็นอาหาร ส่วนรสชาติก็บอกได้คำเดียวว่าอร่อยเป็นที่สุด (เนื้อจะออกหวานๆ)
 
ไวน์ที่มาร์ลโบโรว์ (Marlborough)
ถ้าพูดถึงเรื่องไวน์ ต้องนึกถึงหุบเขาไวราว (Wairau Valley) ในเขตมาร์ลโบโรว์ เพราะเป็นแหล่งปลูกไวน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของที่นี่ ซึ่งปัจจุบันนี้มีผู้ประกอบการกิจการไร่ไวน์เกือบ 50 แห่ง โดยมีไร่ไวน์มอนทาน่า (ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์) เป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มนำองุ่นพันธุ์ดีมาปลูกในท้องที่แห่งนี้เมื่อช่วงทศวรรษที่ 1970
 
หอยแมลงภู่เปลือกเขียว (Greenshell Mussel)
นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องกุ้งมังกรแล้ว นิวซีแลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องหอยแมลงภู่ด้วย ถึงขนาดมีเมืองแห่งหอยแมลงภู่เลยทีเดียว (เมืองแฮฟล็อก - Havelock) ซึ่งเมนูอาหารที่นักทานนิยมสั่งกันมีอยู่สองอย่าง ได้แก่ หอยย่าง (Fresh Flats) และ หอยนึ่ง (Fresh Steamers) ทั้งนี้หอยแมลงภู่ย่างจะถูกเสิร์ฟโดยแกะฝาออกเหลือเพียงฝาเดียว เราจึงสามารถนำไปย่างแล้วใส่เครื่องปรุงแบบต่างๆ ได้ ส่วนหอยแมลงภู่นึ่งเขาจะนำไปนึ่งทั้งตัวเลยครับ ก่อนจะยกเสิร์ฟมาเป็นหม้อ เพื่อให้นักชิมลิ้มรสทั้งน้ำและเนื้อไปพร้อมๆ กัน
 
กีวีรสเยี่ยม (Kiwi)
ก่อนหน้านี้กีวีไม่เป็นที่รู้จักของชาวโลกเท่าไหร่ แต่เมื่อพบว่าการเก็บกีวีไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็น สามารถที่จะรักษาคุณภาพกีวีได้นานถึง 6 เดือน จึงทำให้กีวีเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมาก ยิ่งในปี ค.ศ. 1998 ได้มีการค้นพบกีวีสีทอง (Zespri Gold Kiwi) ซึ่งมีเนื้อสีเหลืองและรสชาติหวานฉ่ำกว่าเดิมมาทดแทนพันธุ์สีเขียว (Hayward Green Kiwi) ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กีวีกลายเป็นที่นิยมยิ่งขึ้นข้อมูลนักเดินทาง

LO15.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
LO16.เตรียมตัวไปเที่ยวลาว แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
HK14.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
HK13.แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง article
ID23.เที่ยวอินเดียไม่ง้อทัวร์ต้องรู้อะไรบ้าง
SP01.เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SP02.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสิงคโปร์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
LD03.เตรียมตัวไปเที่ยวลอนดอน แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
LD04.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
JP12.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น (โตเกียว) เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
JP11.เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
NZ10.เตรียมตัวไปเที่ยวนิวซีแลนด์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
GM18.เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีในเยอรมนี
GM17.เตรียมตัวไปเที่ยวเยอรมนีแบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
สถานที่สำหรับติดต่อขอ VISA ของประเทศต่างๆ ในไทย
KO08.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาหลี เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ article
PR06.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาปารีส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
PR05.เตรียมตัวไปเที่ยวปารีส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
MC04.เตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
MC03.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมามาเก๊า เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
SW02.เตรียมตัวไปเที่ยวสวิส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SW01.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสวิส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan
สำนักพิมพ์ ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค 299/201 หมู่ 4 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **