ReadyPlanet.com
LO15.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article

**ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **

 

 

 สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว

 

 (ข้อมูลจากหนังสือเที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยลาว)

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ

·     เมืองเวียงจันทร์ เมืองหลวงของลาวในปัจจุบันซึ่งเติบโตได้ไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ ในโลก แต่ก็ยังแอบแฝงด้วยสถาปัตยกรรมเก่าๆ มากมาย เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้รู้ถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของประเทศ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของเวียงจันทร์นอกจากวัดเก่าแล้ว ก็ยังมีพวกพิพิธภัณฑ์ ย่านถนนคนเดิน และสถาปัตยกรรมโบราณ

                            

·     เมืองห้วยซาย เมืองท่าเล็กๆ ริมฝั่งโขง และได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของแขวงบ่อแก้ว (Bokeo) ถือว่ามีความสำคัญมากในอดีต เพราะใช้ขนถ่ายสินค้าจากเรือระหว่างไทย ลาว และจีน สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองนี้ก็มีวัดจอมเขามะนีลัดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ในครั้งที่เสด็จเยือนเมืองห้วยซายในปี พ.ศ. 2537, ตลาดเช้าที่จำหน่ายอาหารสด (ปลาแม่น้ำ, ผักสด, ผลไม้, ไข่มดแดง ฯลฯ) และข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป (นำเข้าจากไทย) และวัดพระธาตุผ้าคำ วัดที่มีรูปลักษณ์ของวัดคล้ายกับวัดจอมเขามะนีลัด (มีสิมตั้งอยู่ตรงกลางและใช้ศิลปะแบบลาว)

·     เมืองวังเวียง เมืองตากอากาศของฝรั่งมังค่าที่มีกิจกรรมการผจญหลายรูปแบบคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นล่องห่วงยาง, ลอดถ้ำ, เดินป่า ฯลฯ

                            

·     เมืองหนองเขียว เมืองเล็กๆ ที่แยกตัวออกมาจากเมืองงอย เดิมทีเป็นเหมือนที่ค้างแรมระหว่างการเดินทางไปมาระหว่างเมืองงอยและหลวงพระบาง ต่อมามีการตั้งรกรากกันอย่างเป็นหลักเป็นฐาน จุดเด่นของเมืองหนองเขียวคือความเงียบสงบ และความสวยงามที่เรียบง่าย

·     เมืองงอย อยู่เลยหนองเขียวขึ้นไป (ทวนน้ำอูไปประมาณ 1 ชั่วโมง) เดินทางมากได้เฉพาะเรือเท่านั้น แม้จะดูเป็นเมืองที่ยังไม่เจริญ แต่บรรยากาศที่ถูกล้อมรอบด้วยเขาหินปูน ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองงอยเลยครับ

·     เมืองหลวงพระบาง เมืองหลวงเก่าของลาวอันอุดมไปด้วยความรุ่งเรืองทางอารยธรรม สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตที่ก้าวย่างไปอย่างช้าๆ ซึ่งที่นี่มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามหรือแม้แต่ธรรมชาติอย่างน้ำตก รวมไปถึงวัฒนธรรมเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาจนปัจจุบันกลายเป็นจุดเด่นของหลวงพระบางไปแล้ว

                            

อาหารที่ต้องลอง

อาหารการกินของลาวมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ และบางอย่างก็ใกล้เคียงกับจังหวัดทางภาคอีสานของบ้านเรา แต่ราคาจะแพงกว่าเมืองไทยครับ (ประมาณ 20-30%)

·        เฝอ (Pho) : พบเห็นได้ตลอดการเดินทาง ซึ่งเฝอจะมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวน้ำ มีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ และเส้นข้าวปุ้น (ขนมจีน) โดยสามารถเลือกสั่งได้ว่าจะเอาเฝอหมู เนื้อ หรือไก่

·        บาแก็ตต์แซนด์วิช (Baguette Sandwich) : เป็นการนำขนมปังฝรั่งเศสมาผ่ากลาง จากนั้นนำผักใส่เข้าไป ตามด้วยแฮม, ไส้กรอก, ทูน่า, ไข่ดาว หรือหมูยอ แล้งราดด้วยซอสชนิดต่างๆ

·        สลัดหลวงพระบาง (Luangprabang Vegetable Salad) : เมนูขึ้นชื่อประจำเมืองหลวงพระบาง มีส่วนประกอบเป็นผักน้ำที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ, มะเขือเทศ, แตงกวา ฯลฯ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส ถั่วลิสง และกระเทียมเจียว

·        ลาบไก่งวง (Minced Turkey) : เมนูที่พ่อครัวจะนำไก่งวงสับมาคั่วให้แห้ง แล้วนำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว, ใบผักชี, ต้นหอม, หัวปลีซอย, หัวหอม ก่อนปรุงรสให้อร่อย

                                  

·        เอาะหลาม (Lao Curry) : เมนูสุขภาพของชาวลาว โดยเขาจะนำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มจนเปื่อย จนได้แกงลักษณะคล้ายแกงแคของทางภาคเหนือบ้านเรา

·        ไคแผ่น (Kai) : สาหร่ายเส้นยาวสีเขียวที่ขึ้นอยู่ตามลำธารที่สะอาดและมีน้ำไหลตลอดเวลา เวลาจะกินก็เพียงตัดไคแผ่นที่ผ่านกระบวนการทำมาแล้วออกเป็นแผ่นเล็กๆ นำไปทอดด้วยไฟอ่อนๆ แล้วปรุงรสด้วยเกลือและงา

·       อาหารปลาแม่น้ำโขง : ไม่ว่าจะปิ้ง, นึ่ง, ต้มยำ, ทำลาบ ฯลฯ ขอบอกว่าอร่อยเหลือหลาย ยิ่งถ้าได้กินปลาหนังด้วยนะ เวลาเคี้ยวมันจะหนึบหนับทีเดียว            

       

แหล่งชอปเด็ดๆ ทางฝั่งลาวเหนือ

·        ตลาดเช้า (Morning Market) ตลาดขายสินค้าทั่วไปไล่ตั้งแต่ของที่ระลึกจนถึงของใช้ประจำวัน ซึ่งชาวบ้านมักเรียกมาบุญครองลาว เพราะมีของขายมากมายไม่แพ้มาบุญครองบ้านเราเลย ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากจีน เวียดนาม และไทยครับ

·        ตลาดซันเจียง (Sanjiang Market) แหล่งชอปปิงที่ลงทุนโดยบริษัทซันเจียงจากประเทศจีน เพื่อจำหน่ายสินค้านำเข้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ล้วนๆ ซึ่งคนที่มาชอปตลาดแห่งนี้ควรต่อรองให้มากๆ เพราะราคาเปิดค่อนข้างสูงมาก

·        ตลาดมืดหลวงพระบาง บนถนนสีสะหว่างวงที่เริ่มตั้งแต่ตีนเขาพูสีไปจนถึงสี่แยกหน้าไปรษณีย์ ซึ่เดิมทีตลาดมืดแห่งนี้มีเฉพาะถนนสีสะหว่างวงเพียงเส้นเดียว ต่อมาได้ขยับขยายเข้าไปในถนนอุ่นเฮือนอีกเส้น ทำให้ที่นี่เป็นตลาดขายของที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดของหลวงพระบาง สำหรับของที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นของที่ระลึก มีหลายหลากรูปแบบให้เลือก

·        ตลาดด่านสะพานมิตรภาพ ร้านค้าปลอดภาษีที่จำหน่ายกาแฟลาวรสเข้ม, เหล้า, บุหรี่, ช็อกโกแลต, น้ำหอม, กระเป๋า, มือถือ, เสื้อผ้า ฯลฯ ในราคาถูกแสนถูก

 

 

 

 

 

และนี่เป็นเพียงแค่ข้อมูลเที่ยวลาวเหนือฉบับย่อ ถ้าอยากอ่านแบบฉบับเต็มลองหาอ่านได้จากหนังสือ เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยลาว ของสำนักพิมพ์ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค กันได้ รับรองคุณจะรู้จักลาวเหนือเหมือนที่ผมรู้จักแน่นอน

 

 

 
ข้อมูลนักเดินทาง

LO16.เตรียมตัวไปเที่ยวลาว แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
HK14.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
HK13.แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง article
ID23.เที่ยวอินเดียไม่ง้อทัวร์ต้องรู้อะไรบ้าง
SP01.เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SP02.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสิงคโปร์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
LD03.เตรียมตัวไปเที่ยวลอนดอน แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
LD04.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
JP12.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น (โตเกียว) เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
JP11.เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
NZ10.เตรียมตัวไปเที่ยวนิวซีแลนด์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
NZ09.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
GM18.เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีในเยอรมนี
GM17.เตรียมตัวไปเที่ยวเยอรมนีแบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
สถานที่สำหรับติดต่อขอ VISA ของประเทศต่างๆ ในไทย
KO08.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาหลี เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ article
PR06.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาปารีส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
PR05.เตรียมตัวไปเที่ยวปารีส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
MC04.เตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
MC03.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมามาเก๊า เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
SW02.เตรียมตัวไปเที่ยวสวิส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SW01.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสวิส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan
สำนักพิมพ์ ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค 299/201 หมู่ 4 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **