KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง  **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ** 
(ข้อมูลจากหนังสือเที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยเกาหลี)
http://www.tibbook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&cid=12994&pid=52457
เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง
ประเทศเกาหลีจะมี 4 ฤดูกาลด้วยกัน โดยฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน-สิงหาคม) เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อยสุด เพราะช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงกลางหรือปลายเดือนกรกฎาคมมักมีมรสุมพัดเข้ามาที่เกาหลีเป็นประจำ (ควรพกร่มมาด้วย) แต่ถ้าเป็นเดือนสิงหาคมอากาศจะค่อนข้างร้อนจัด (ควรพกเสื้อผ้าตัวบางๆ กับอุปกรณ์กันแดดมา)
ส่วนฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน-พฤศจิกายน) จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีซึ่งมีความโรแมนติกมาก เนื่องจากต้นไม้น้อยใหญ่ทั่วทั้งเมืองและบนหุบเขาอีกหลายแห่ง กำลังเปลี่ยนสีผลัดใบอวดโฉมครั้งสุดท้ายก่อนร่วงหล่นจากลำต้น แถมอากาศยังดีด้วย (อยู่ที่ 3-26 องศาเซลเซียส) เรื่องเสื้อผ้าก็ไม่ถึงกับต้องหอบเฟอร์ตัวโคร่ง แค่เสื้อแขนยาว กางเกงยีนส์ ถุงมือ ผ้าพันคอธรรมดา อาจเผื่อแจ็กเก็ตไปอีกตัวก็พอแล้ว
สำหรับฤดูหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) อากาศจะหนาวมาก โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ -4 ถึง 3 องศาเซลเซียส ถือเป็นฤดูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลมหนาวและดาวเดือน จนเรียกความสนใจจากชาวเกาหลีและผู้ที่นิยมชมชอบการเล่นสกีเป็นชีวิตจิตใจไม่น้อยเลย งานนี้ใครอยากเล่นสกีบนหิมะของแท้ ให้เตรียมครีมทาผิว ลิปมัน แจ็กเก็ตหนาๆ และอุปกรณ์กันหนาวมาให้ดีนะคะ
สุดท้ายฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) จะสดใสไปกับต้นไม้ที่กำลังผลิบานสะพรั่งเต็มต้นไปหมด อากาศก็ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป (ประมาณ 0-23 องศาเซลเซียส) เพียงแต่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน อากาศจะยังหนาวอยู่ ก็ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อมด้วย
สายการบินที่น่าสนใจ
การเดินทางจากไทยไปเกาหลีนั้น มีทั้งบินตรงและบินอ้อม โดยสายการบินตรงที่น่าสนใจก็มีสิงคโปร์แอร์ไลน์ส สายการบินคุณภาพทั้งบริการและมาตรฐานระดับเยี่ยม แต่เรื่องราคาต้องบอกว่าสูงสุดเลยทีเดียว (www.singaporeair.com), เจ้าจำปีหรือการบินไทยที่ราคาถูกกว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์สไม่มาก หากสนใจอุดหนุนคนไทยด้วยกันก็ใช้บริการได้เลย (www.thaiairways.com) และสุดท้ายคือสายการบินเกาหลีแอร์ ที่มีเที่ยวบินราคาถูกที่สุด (นับตั้งแต่โอเรียลทอลไทยหยุดบินไป) ใครสนใจซึมซับวัฒนธรรม อาหาร การบริการแบบเกาหลีตั้งแต่อยู่บนเครื่องก็เลือกสายการบินนี้ได้ค่ะ (www.koreanair.com)
ส่วนผู้ที่ไม่เร่งรีบอยากเดินทางแบบชิลล์ๆ ก็อาจเลือกบินอ้อมได้ โดยมีสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส (www.malaysiaairlines.com), คาเธ่ย์แปซิฟิก (www.cathaypacific.com) หรือแจลแอร์เวย์สเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวจะไปแวะพักเปลี่ยนเครื่องตามประเทศของสายการบินนั้นๆ ก่อนเดินทางต่อไปยังเกาหลีอีกที
 |
ข้อมูลที่ควรรู้
- วีซ่า
เนื่องจากประเทศไทยเป็นภาคีกับทางเกาหลีครั้งสงครามเกาหลีเมื่อในอดีต จึงทำให้คนที่เดินทางไปเกาหลีและอยู่อาศัยไม่เกิน 90 วัน ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าค่ะ แต่ถ้าใครต้องการอยู่นานกว่านั้นก็สามารถไปยื่นเรื่องขออยู่ต่อได้ที่ที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองตามเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงโซล เมืองพูซาน สนามบินอินชอน เป็นต้น หากเรื่องที่ขอไปผ่านการพิจารณา เจ้าหน้าที่ก็จะออกบัตรประจำตัวคนเข้าเมืองให้เรา
- เงินทองต้องรู้
เกาหลีใช้สกุลเงินวอน (Won) โดยปัจจุบัน 1,000 วอน ตกอยู่ที่ 32-35 บาท ส่วนแบงก์ของเขาก็จะมีแบงก์ 10,000 วอน 5,000 วอน 1,000 วอน และหน่วยย่อยลงมาคือเหรียญ ตั้งแต่ 500, 100, 50, 10, 5 และ 1 วอน (เหรียญ 1 วอน กับ 5 วอน ไม่ค่อยมีใครใช้แล้ว) ตามลำดับ ทั้งนี้จะใช้วิธีการแลกเงินจากประเทศไทยหรือเอาบัตรเอทีเอ็มไปกดเอาที่โน่นบ้างก็ตามสะดวก
|
 |
 |
- บัตร T Money
หรือที่เรียกกันว่า Transportation Card เป็นบัตรเงินสดที่ใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟใต้ดิน, แท็กซี่, รถบัส, ร้านสะดวกซื้อ, ตู้ขายอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่งบัตรชนิดนี้สามารถหาซื้อได้จากเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วในสถานีรถไฟใต้ดิน เมื่อใช้จนเงินหมดก็สามารถเติมเงินได้จากตู้เติมเงินอัตโนมัติภายในบริเวณสถานีรถไฟใต้ดิน, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านค้าทั่วไปที่มีสัญลักษณ์บัตร T Money ฯลฯ
- โทรศัพท์
เนื่องจากโทรศัพท์มือถือของเกาหลีใช้คนละระบบกับบ้านเรา จึงทำให้การนำซิมไปใช้เป็นเรื่องยาก ดังนั้น วิธีการโทรศัพท์กลับเมืองไทยที่สะดวกที่สุดคือใช้บัตรโทรศัพท์ค่ะ โดยบัตรโทรศัพท์ที่ว่าสามารถหาซื้อได้จากเมืองไทย เช่น Cat Thai Card (นาทีละ 22 บาท) และบัตร iTalk (นาทีละ 1 บาท) เป็นต้น หรือจะซื้อบัตรโทรศัพท์จากที่เกาหลีก็ได้ เขาขายเพียงใบละ 10,000-12,000 วอนเท่านั้น (นาทีละ 10 บาท)
- ไฟฟ้า
ระบบไฟฟ้าของเกาหลีจะใช้กำลังส่งไฟฟ้าทั้ง 110 โวลต์และ 220 โวลต์ เหมือนกับบ้านเรา แต่บริเวณรูเสียบปลั๊กของเขาจะเป็นรูกลมๆ ฉะนั้นถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณไม่ใช่หัวกลม ก็ควรเตรียมตัวแปลงปลั๊กไฟไปด้วย
|
 |
|
|
- เวลาทำการ
หน่วยงานภาครัฐในเกาหลี (รวมถึงที่ทำการไปรษณีย์ด้วย) จะเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จะปิดบริการเร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมง เนื่องจากมีอากาศหนาวเย็น ส่วนผู้ที่ต้องการแลกเงินก็ต้องจำไว้ให้ดีนะคะว่า ธนาคารจะเปิดวันจันทร์-ศุกร์เวลา 09.30-16.00 น. สำหรับห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดตอน 10.00 น.ไปจนถึงเวลาประมาณหนึ่งทุ่มถึงสี่ทุ่ม (แล้วแต่ที่)
|
พักที่ไหนดี
ในเกาหลีนอกจากโรงแรม โฮสเทล และบ้านพักเยาวชนที่มีให้เลือกเป็นร้อยแห่งแล้ว (ราคาอยู่ที่คืนละ 15,000-50,000 วอน) ยังมีฮันอก (Hanok) บ้านแบบเกาหลีที่เปิดให้เราเข้าไปพักด้วย โดยฮันอกจะทำให้เราเข้าใจถึงความเป็นเกาหลีโบราณจากตัวบ้านเรือน เครื่องตกแต่งบ้านแบบพื้นเมือง และสภาพความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีได้เป็นอย่างดี (ราคาตกคืนละ 50,000-100,000 วอน) แต่ถ้าใครอยากพักกับชาวเกาหลีก็ต้องใช้บริการมินบัก (Minbak) หรือโฮมสเตย์นั่นแหละค่ะ ซึ่งถือเป็นวิธีเรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของเกาหลีได้ดีที่สุด อ้อ! อย่ามัวแต่คำนึงเรื่องราคาและรูปแบบเพียงอย่างเดียวนะคะ ควรเลือกที่พักในย่านชุมชนหรือใกล้รถไฟใต้ดินเอาไว้ด้วย เวลาไปเที่ยวไหนจะได้เดินทางง่ายๆ
การคมนาคม
ระบบการคมนาคมของเกาหลีตามเมืองต่างๆ มักไม่ค่อยแตกต่างกัน ซึ่งเท่าที่เห็นก็จะมี 4 แบบหลักๆ ด้วยกัน คือ
- รถไฟใต้ดิน ให้บริการตามเมืองใหญ่อย่างโซล, พูซาน, แทกู และอินชน สนนราคาก็ถูกแสนถูก ตกอยู่ที่เที่ยวละ 900-1700 วอน
|
 |
 |
- รถเมล์ จะมี 2 แบบ คือ แบบธรรมดา (ไม่มีแอร์) กับแบบด่วน (มีแอร์) ซึ่งแบบธรรมดานั้นจะมีรถถี่ตรงต่อเวลาและไม่แพง (600 วอนตลอดสาย) ส่วนแบบด่วนแวะจอดน้อยกว่ารถโดยสารธรรมดาและมีค่าโดยสารที่แพงกว่าเท่าตัว (1,300-1,400 วอน)
- รถแท็กซี่ นอกจากจะพาเราไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วแล้ว ค่าแท็กซี่ที่นี่ก็ยังถูก แถมยังปลอดภัยด้วย โดยเราสามารถเรียกแท็กซี่ได้ตามท้องถนนทั่วไป แต่ถ้าหากโทร.เรียกทางโทรศัพท์จะต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย
- รถไฟ สำหรับเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ซึ่งเหมาะมากหากเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาล เพราะจะได้ไม่ต้องผจญกับรถติดบนท้องถนน
เดินทางจากสนามบินเข้าสู่กรุงโซล
จากสนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) เราสามารถใช้บริการรถบัส แท็กซี่ หรือรถไฟ Airport Express เข้าไปยังกรุงโซลได้อย่างง่ายดาย โดยค่าโดยสารของรถบัสจะอยู่ที่ 8,000-9,000 วอน ใช้เวลาเดินทางเพียง 60-80 นาทีเท่านั้น ส่วนรถแท็กซี่จะอยู่ 40,000 วอนต่อเที่ยว หากมากัน 3-4 คน น่าจะคุ้มค่าและประหยัดเวลากว่าเยอะค่ะ สุดท้ายรถไฟ Airport Express เป็นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด แต่ต้องเสียเวลาต่อรถไฟอีก (เดินทาง 33 นาที ค่ารถไปลงสถานีรถไฟใต้ดิน Gyeyang ประมาณ 2,600 วอน) |
|