ReadyPlanet.com
KO07.เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article

 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **

(ข้อมูลจากหนังสือเที่ยวไม่ง้อทัวร์ ตีตั๋วตะลุยเกาหลี)

http://www.tibbook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&cid=12994&pid=52457

 

 

 

เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง

ประเทศเกาหลีจะมี 4 ฤดูกาลด้วยกัน โดยฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน-สิงหาคม) เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อยสุด เพราะช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงกลางหรือปลายเดือนกรกฎาคมมักมีมรสุมพัดเข้ามาที่เกาหลีเป็นประจำ (ควรพกร่มมาด้วย) แต่ถ้าเป็นเดือนสิงหาคมอากาศจะค่อนข้างร้อนจัด (ควรพกเสื้อผ้าตัวบางๆ กับอุปกรณ์กันแดดมา)

ส่วนฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน-พฤศจิกายน) จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีซึ่งมีความโรแมนติกมาก เนื่องจากต้นไม้น้อยใหญ่ทั่วทั้งเมืองและบนหุบเขาอีกหลายแห่ง กำลังเปลี่ยนสีผลัดใบอวดโฉมครั้งสุดท้ายก่อนร่วงหล่นจากลำต้น แถมอากาศยังดีด้วย (อยู่ที่ 3-26 องศาเซลเซียส) เรื่องเสื้อผ้าก็ไม่ถึงกับต้องหอบเฟอร์ตัวโคร่ง แค่เสื้อแขนยาว กางเกงยีนส์ ถุงมือ ผ้าพันคอธรรมดา อาจเผื่อแจ็กเก็ตไปอีกตัวก็พอแล้ว

สำหรับฤดูหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) อากาศจะหนาวมาก โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ -4 ถึง 3 องศาเซลเซียส ถือเป็นฤดูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลมหนาวและดาวเดือน จนเรียกความสนใจจากชาวเกาหลีและผู้ที่นิยมชมชอบการเล่นสกีเป็นชีวิตจิตใจไม่น้อยเลย งานนี้ใครอยากเล่นสกีบนหิมะของแท้ ให้เตรียมครีมทาผิว ลิปมัน แจ็กเก็ตหนาๆ และอุปกรณ์กันหนาวมาให้ดีนะคะ

สุดท้ายฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) จะสดใสไปกับต้นไม้ที่กำลังผลิบานสะพรั่งเต็มต้นไปหมด อากาศก็ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป (ประมาณ 0-23 องศาเซลเซียส) เพียงแต่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน อากาศจะยังหนาวอยู่ ก็ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อมด้วย

สายการบินที่น่าสนใจ
การเดินทางจากไทยไปเกาหลีนั้น มีทั้งบินตรงและบินอ้อม โดยสายการบินตรงที่น่าสนใจก็มีสิงคโปร์แอร์ไลน์ส สายการบินคุณภาพทั้งบริการและมาตรฐานระดับเยี่ยม แต่เรื่องราคาต้องบอกว่าสูงสุดเลยทีเดียว (www.singaporeair.com), เจ้าจำปีหรือการบินไทยที่ราคาถูกกว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์สไม่มาก หากสนใจอุดหนุนคนไทยด้วยกันก็ใช้บริการได้เลย (www.thaiairways.com) และสุดท้ายคือสายการบินเกาหลีแอร์ ที่มีเที่ยวบินราคาถูกที่สุด (นับตั้งแต่โอเรียลทอลไทยหยุดบินไป) ใครสนใจซึมซับวัฒนธรรม อาหาร การบริการแบบเกาหลีตั้งแต่อยู่บนเครื่องก็เลือกสายการบินนี้ได้ค่ะ (www.koreanair.com)

ส่วนผู้ที่ไม่เร่งรีบอยากเดินทางแบบชิลล์ๆ ก็อาจเลือกบินอ้อมได้ โดยมีสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส (www.malaysiaairlines.com), คาเธ่ย์แปซิฟิก (www.cathaypacific.com) หรือแจลแอร์เวย์สเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวจะไปแวะพักเปลี่ยนเครื่องตามประเทศของสายการบินนั้นๆ ก่อนเดินทางต่อไปยังเกาหลีอีกที
ข้อมูลที่ควรรู้
 • วีซ่า
  เนื่องจากประเทศไทยเป็นภาคีกับทางเกาหลีครั้งสงครามเกาหลีเมื่อในอดีต จึงทำให้คนที่เดินทางไปเกาหลีและอยู่อาศัยไม่เกิน 90 วัน ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าค่ะ แต่ถ้าใครต้องการอยู่นานกว่านั้นก็สามารถไปยื่นเรื่องขออยู่ต่อได้ที่ที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองตามเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงโซล เมืองพูซาน สนามบินอินชอน เป็นต้น หากเรื่องที่ขอไปผ่านการพิจารณา เจ้าหน้าที่ก็จะออกบัตรประจำตัวคนเข้าเมืองให้เรา
 • เงินทองต้องรู้
  เกาหลีใช้สกุลเงินวอน (Won) โดยปัจจุบัน 1,000 วอน ตกอยู่ที่ 32-35 บาท ส่วนแบงก์ของเขาก็จะมีแบงก์ 10,000 วอน 5,000 วอน 1,000 วอน และหน่วยย่อยลงมาคือเหรียญ ตั้งแต่ 500, 100, 50, 10, 5 และ 1 วอน (เหรียญ 1 วอน กับ 5 วอน ไม่ค่อยมีใครใช้แล้ว) ตามลำดับ ทั้งนี้จะใช้วิธีการแลกเงินจากประเทศไทยหรือเอาบัตรเอทีเอ็มไปกดเอาที่โน่นบ้างก็ตามสะดวก

 • บัตร T Money
  หรือที่เรียกกันว่า Transportation Card เป็นบัตรเงินสดที่ใช้เดินทางได้ทั้งรถไฟใต้ดิน, แท็กซี่, รถบัส, ร้านสะดวกซื้อ, ตู้ขายอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่งบัตรชนิดนี้สามารถหาซื้อได้จากเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วในสถานีรถไฟใต้ดิน เมื่อใช้จนเงินหมดก็สามารถเติมเงินได้จากตู้เติมเงินอัตโนมัติภายในบริเวณสถานีรถไฟใต้ดิน, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านค้าทั่วไปที่มีสัญลักษณ์บัตร T Money ฯลฯ
 • โทรศัพท์
  เนื่องจากโทรศัพท์มือถือของเกาหลีใช้คนละระบบกับบ้านเรา จึงทำให้การนำซิมไปใช้เป็นเรื่องยาก ดังนั้น วิธีการโทรศัพท์กลับเมืองไทยที่สะดวกที่สุดคือใช้บัตรโทรศัพท์ค่ะ โดยบัตรโทรศัพท์ที่ว่าสามารถหาซื้อได้จากเมืองไทย เช่น Cat Thai Card (นาทีละ 22 บาท) และบัตร iTalk (นาทีละ 1 บาท) เป็นต้น หรือจะซื้อบัตรโทรศัพท์จากที่เกาหลีก็ได้ เขาขายเพียงใบละ 10,000-12,000 วอนเท่านั้น (นาทีละ 10 บาท)
 • ไฟฟ้า
  ระบบไฟฟ้าของเกาหลีจะใช้กำลังส่งไฟฟ้าทั้ง 110 โวลต์และ 220 โวลต์ เหมือนกับบ้านเรา แต่บริเวณรูเสียบปลั๊กของเขาจะเป็นรูกลมๆ ฉะนั้นถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณไม่ใช่หัวกลม ก็ควรเตรียมตัวแปลงปลั๊กไฟไปด้วย


 
 • เวลาทำการ
  หน่วยงานภาครัฐในเกาหลี (รวมถึงที่ทำการไปรษณีย์ด้วย) จะเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จะปิดบริการเร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมง เนื่องจากมีอากาศหนาวเย็น ส่วนผู้ที่ต้องการแลกเงินก็ต้องจำไว้ให้ดีนะคะว่า ธนาคารจะเปิดวันจันทร์-ศุกร์เวลา 09.30-16.00 น. สำหรับห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดตอน 10.00 น.ไปจนถึงเวลาประมาณหนึ่งทุ่มถึงสี่ทุ่ม (แล้วแต่ที่)

พักที่ไหนดี
ในเกาหลีนอกจากโรงแรม โฮสเทล และบ้านพักเยาวชนที่มีให้เลือกเป็นร้อยแห่งแล้ว (ราคาอยู่ที่คืนละ 15,000-50,000 วอน) ยังมีฮันอก (Hanok) บ้านแบบเกาหลีที่เปิดให้เราเข้าไปพักด้วย โดยฮันอกจะทำให้เราเข้าใจถึงความเป็นเกาหลีโบราณจากตัวบ้านเรือน เครื่องตกแต่งบ้านแบบพื้นเมือง และสภาพความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีได้เป็นอย่างดี (ราคาตกคืนละ 50,000-100,000 วอน) แต่ถ้าใครอยากพักกับชาวเกาหลีก็ต้องใช้บริการมินบัก (Minbak) หรือโฮมสเตย์นั่นแหละค่ะ ซึ่งถือเป็นวิธีเรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของเกาหลีได้ดีที่สุด อ้อ! อย่ามัวแต่คำนึงเรื่องราคาและรูปแบบเพียงอย่างเดียวนะคะ ควรเลือกที่พักในย่านชุมชนหรือใกล้รถไฟใต้ดินเอาไว้ด้วย เวลาไปเที่ยวไหนจะได้เดินทางง่ายๆ

การคมนาคม
ระบบการคมนาคมของเกาหลีตามเมืองต่างๆ มักไม่ค่อยแตกต่างกัน ซึ่งเท่าที่เห็นก็จะมี 4 แบบหลักๆ ด้วยกัน คือ
 • รถไฟใต้ดิน ให้บริการตามเมืองใหญ่อย่างโซล, พูซาน, แทกู และอินชน สนนราคาก็ถูกแสนถูก ตกอยู่ที่เที่ยวละ 900-1700 วอน

 • รถเมล์ จะมี 2 แบบ คือ แบบธรรมดา (ไม่มีแอร์) กับแบบด่วน (มีแอร์) ซึ่งแบบธรรมดานั้นจะมีรถถี่ตรงต่อเวลาและไม่แพง (600 วอนตลอดสาย) ส่วนแบบด่วนแวะจอดน้อยกว่ารถโดยสารธรรมดาและมีค่าโดยสารที่แพงกว่าเท่าตัว (1,300-1,400 วอน)
 • รถแท็กซี่ นอกจากจะพาเราไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วแล้ว ค่าแท็กซี่ที่นี่ก็ยังถูก แถมยังปลอดภัยด้วย โดยเราสามารถเรียกแท็กซี่ได้ตามท้องถนนทั่วไป แต่ถ้าหากโทร.เรียกทางโทรศัพท์จะต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย
 • รถไฟ สำหรับเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ซึ่งเหมาะมากหากเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาล เพราะจะได้ไม่ต้องผจญกับรถติดบนท้องถนน
เดินทางจากสนามบินเข้าสู่กรุงโซล
จากสนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) เราสามารถใช้บริการรถบัส แท็กซี่ หรือรถไฟ Airport Express เข้าไปยังกรุงโซลได้อย่างง่ายดาย โดยค่าโดยสารของรถบัสจะอยู่ที่ 8,000-9,000 วอน ใช้เวลาเดินทางเพียง 60-80 นาทีเท่านั้น ส่วนรถแท็กซี่จะอยู่ 40,000 วอนต่อเที่ยว หากมากัน 3-4 คน น่าจะคุ้มค่าและประหยัดเวลากว่าเยอะค่ะ สุดท้ายรถไฟ Airport Express เป็นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด แต่ต้องเสียเวลาต่อรถไฟอีก (เดินทาง 33 นาที ค่ารถไปลงสถานีรถไฟใต้ดิน Gyeyang ประมาณ 2,600 วอน)ข้อมูลนักเดินทาง

LO15.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวลาว เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
LO16.เตรียมตัวไปเที่ยวลาว แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
HK14.เตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
HK13.แหล่งเที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง article
ID23.เที่ยวอินเดียไม่ง้อทัวร์ต้องรู้อะไรบ้าง
SP01.เตรียมตัวไปเที่ยวสิงคโปร์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SP02.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสิงคโปร์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
LD03.เตรียมตัวไปเที่ยวลอนดอน แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
LD04.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาลอนดอน เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
JP12.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น (โตเกียว) เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
JP11.เตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
NZ10.เตรียมตัวไปเที่ยวนิวซีแลนด์ แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
NZ09.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวนิวซีแลนด์ เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
GM18.เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีในเยอรมนี
GM17.เตรียมตัวไปเที่ยวเยอรมนีแบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
สถานที่สำหรับติดต่อขอ VISA ของประเทศต่างๆ ในไทย
KO08.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาหลี เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
การเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ article
PR06.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาปารีส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี article
PR05.เตรียมตัวไปเที่ยวปารีส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง article
MC04.เตรียมตัวไปเที่ยวมาเก๊า แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
MC03.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมามาเก๊า เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดี
SW02.เตรียมตัวไปเที่ยวสวิส แบบไม่ง้อทัวร์ ต้องรู้อะไรบ้าง
SW01.สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาสวิส เที่ยว กิน ชอป ที่ไหนดีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
พูดคุยและสอบถามรายละเอียดต่างๆ กับทีมงานได้ทาง www.facebook.com/tibbook.fan
สำนักพิมพ์ ทิบ ไทย อินเตอร์ บุ๊ค 299/201 หมู่ 4 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค วิภาวดี ถนนวิภาวดี-รังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 **ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพและบทความภายในเว็บไซต์ ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **